Vietcombank phong toả tài khoản tiền phúng điếu ông Lê Đình Kình

Sáng ngày 17/01/2020 Vietcombank thông báo đã phong tỏa tài khoản của chị Nguyễn Thúy Hạnh trong đó có hơn 500 triệu đồng mà người dân cả nước gửi về phúng viếng cụ Lê Đình Kình (677 lượt gửi về, đa số mỗi khoản vài trăm ngàn đồng).

Dù có viện dẫn lý do gì đi chăng nữa thì đây cũng là hành động không thể chấp nhận được của Vietcombank với khách hàng của mình.

Có thể Vietcombank nghĩ rằng với vị thế là ngân hàng lớn nhất Việt Nam, rủi ro bị tẩy chay là không cao, nên mới sẵn sàng ra quyết định tệ hại như vậy.

Song có vài chuyện có thể Vietcombank chưa tính tới. Hiện nhà nước chỉ chiếm hơn 70% cổ phần của Vietcombank, còn lại thuộc về các cổ đông chiến lược quốc tế, trong đó Mizuho (Nhật Bản) chiếm 15%. [1]

Trong khi đó, vụ việc Đồng Tâm bắt đầu gây được sự chú ý của các tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế.

Sẽ ra sao nếu có một phong trào bêu tên (shaming) do các tổ chức nhân quyền quốc tế khởi xướng nhắm vào Mizuho với hành vi tiếp tay cùng Vietcombank ăn chặn tiền của khách hàng như vậy? Mizuho sẽ trả lời với báo chí Nhật và quốc tế về việc này thế nào? Mizuho hoạt động khắp nơi trên thế giới, sẽ ra sao nếu họ dính vào một vụ kiện vì ngân hàng mà họ là cổ đông chiến lược ăn chặn tiền của khách hàng? Vietcombank sẽ phải ăn nói thế nào với Mizuho?

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem