Văn học -Tóm tắt: ÔNG GIÀ VÀ BIỂN CẢ (Ơ-nít Hê-minh-uê) | The old man and the sea – Ernest HemingwayNgữ văn 12 tóm tắt
Ông già và biển cả kể về cuộc rượt đuổi và bắt được con cá kiếm của ông lão Xan-ti-a-gô. Lão sống đơn độc trong túp lều trên bờ biển ngoại ô thành phố La-ha-ba-na, người bạn thân thiết nhất của lão là Ma-nô-lin, thằng bé được lão dạy đi câu từ khi nó chỉ mới 5 tuổi.
Đã 84 ngày lão không bắt được con cá nào, thằng bé Ma-nô-lin cũng bị cha mẹ không cho đi theo lão nữa. Đến ngày thứ 85, lão quyết định ra khơi một mình. Lần này một con cá kiếm khổng lồ đã mắc câu, nó vùng vẫy, kéo dây câu quanh thuyền, chống trả quyết liệt, vắt kiệt sức của lão. Sau cùng, nhờ kinh nghiệm và lòng quyết tâm, lão cũng khuất phục được con cá.
Mùi máu của con cá kiếm đã thu hút đàn cá mập khát mồi. Chúng đuổi theo thuyền câu, lăn xả vào đớp rỉa con cá kiếm. Trong đêm tối, lão một mình đơn độc chống chọi đàn cá dữ. Cuối cùng về tới bến, con cá kiếm khổng lồ chỉ còn trơ bộ xương nhưng cũng đủ để cho mọi người trầm trồ thán phục.
0:18 Nội dung tác phẩm
1:05 Tóm tắt đoạn trích sgk
2:30 Phần còn lại của tác phẩm
________________________________
* Ơ-nít Hê-minh-uê (1899 – 1961) là nhà văn Mĩ đã để lại một dấu ấn sâu sắc trong văn xuôi hiện đại phương Tây và góp phần đổi mới lối viết truyện, tiểu thuyết của nhiều thế hệ nhà văn trên thế giới nói chung.
Ông nổi tiếng với những tiểu thuyết như: Mặt trời vẫn mọc (1926), Giã từ vũ khí (1929), Chuông nguyện hồn ai (1940)… song truyện ngắn của ông lại cũng được đánh giá là những tác phẩm mang phong vị độc đáo hiếm thấy.
* Ông già và biển cả (1952) ra mắt bạn đọc trước khi Hê-minh-uê được tặng giải thưởng Nô-ben về văn học năm 1954, là một kết tinh tiêu biểu của những nét mới mẻ trong lối kể chuyện của Hê-minh-uê. Tác phẩm phẩm tiêu biểu cho nguyên lí viết văn “tảng băng trôi” gợi lên nhiều tầng ý nghĩa mà người đọc sẽ rút ra được tùy theo thể nghiệm và cảm hứng trước hình tượng.
_______________________
Mọi ý kiến đóng góp, xin gửi về
Hòm thư: motthoihocvan@gmail.com
Fanpage:

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/giai-tri

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *