Tuyên Án 29 Bị Cáo Vụ Án Ở Đồng TâmXuất Bản 14/09/2020.
Tuyên Án 29 Bị Cáo Vụ Án Ở Đồng Tâm
Trong quá trình diễn ra phiên toà vụ án ở Đồng Tâm Mỹ Đức, Hà Nội, phần lớn các bị cáo nhận ra lỗi, gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 cảnh sát hy sinh và xin Hội đồng xét xử cho hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về với gia đình.
Theo dự kiến, 15 giờ hôm nay 14 tháng 9, Tòa án nhân Dân Thành Phố Hà Nội sẽ tuyên án sơ thẩm đối 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.
Trước đó, nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKSND đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Chỉ vì tham lam lợi ích vật chất mà các bị cáo đã nhiều lần xâm phạm sự đúng đắn của chính quyền địa phương, gây hoang mang cho nhân dân.
Khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, các bị cáo đã sử dụng bom xăng, tuýp sắt gắn dao bầu, lựu đạn để tấn công lực lượng công an. Sau đó, còn rút lui về nhà ông Lê Đình Kình để tiếp tục tấn công lượng lượng công an.
Để đảm bảo tính mạng, sức khoẻ của người dân, cán bộ chiến sĩ lực lượng công an đã triển khai lực lượng để bắt quả tang các đối tượng. Trong quá trình triển khai, 3 chiến sĩ cảnh sát đã bị các đối tượng dùng xăng đổ lên người đốt, gây đau thương, tang tóc cho các gia đình nạn nhân.
Hành vi của các bị cáo có tổ chức, có sự phân công vai trò của từng người, thể hiện tính côn đồ hung hãn, coi thường, bất chấp pháp luật. Giết nhiều người bằng cách rất dã man, hành vi của các bị cáo còn làm ảnh hưởng hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây mất trật tự an ninh trong Thành Phố Hà Nội, gây hoang mang lo lắng cho người dân” đại diện Viện Kiểm Sát Nhân Dân Thành Phố Hà Nội nhấn mạnh.
Đánh giá mức độ, Viện Kiểm Sát Nhân Dân cho rằng các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Quốc Tiến là chủ mưu cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng. Trong đó, Công chủ mưu, thường xuyên kích động giết cán bộ công an qua các clip tung lên mạng xã hội; dọa cho nổ trạm điện; dọa giết từ 300 đến 500 cán bộ… Công trực tiếp ném lựu đạn, giết chết công an, mong muốn giết càng nhiều càng tốt nên phạm vào tội giết người với tình tiết kịch khung tăng nặng như giết 2 người trở lên, giết người khi thi hành công vụ. Bị cáo từng có nhân thân xấu vì từng đi tù lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên cần loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.
Bị cáo Lê Đình Chức cũng chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía công an, dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố rồi cùng Doanh đổ xăng thiêu chết. Hành vi thể hiện mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo và ra tòa lại đổ tội cho Doanh.
Sau khi kết thúc phần tranh tụng, Hội đồng xét xử cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án. Phần lớn các bị cáo nhận ra lỗi, gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 cảnh sát hy sinh và xin Hội đồng xét xử cho hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về với gia đình.
Bị cáo Lê Đình Chức, bị đề nghị mức án tử hình, nói: “Dù có được trở về hay phải chết, bị cáo vẫn mong muốn các gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo để lương tâm bị cáo được thanh thản. Bị cáo đề nghị Bị cáo Lê Đình Chức, bị đề nghị mức án tử hình, nói: “Dù có được trở về hay phải chết, bị cáo vẫn mong muốn các gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo để lương tâm bị cáo được thanh thản. Bị cáo đề nghị Bị cáo Lê Đình Chức, bị đề nghị mức án tử hình, nói: “Dù có được trở về hay phải chết, bị cáo vẫn mong muốn các gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo để lương tâm bị cáo được thanh thản. Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình của mình khi lượng hình. Bố bị cáo (ông Lê Đình Kình ) đã mất trong sự việc rạng sáng ngày 9 tháng 1 mà bị cáo chưa được thắp nén hương; con bị cáo còn nhỏ, bị cáo chưa được thấy mặt. Bị cáo biết tội lỗi của bị cáo là khó tha thứ nhưng vẫn xin Hội đồng xét xử xem xét để bị cáo có cơ hội thắp cho bố một nén hương, được nhìn mặt con” – bị cáo Chức nói lời sau cùng.
Bị cáo Lê Đình Công bị cáo buộc chủ mưu, cầm đầu vụ án và cũng bị đề nghị mức án tử hình, cho rằng trong vụ việc ngày 9-1-2020, bản thân không bàn bạc, giao nhiệm vụ cho ai. Do đó, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử cho mình được chuyển sang tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *