Trồng cây phú quý thủy sinh -Growing Aglaonema plants in WaterChào các bạn, hôm nay mình xin chia sẽ với các bạn trồng 1 chậu cây phú quý trong môi trường thủy sinh sao cho cây sinh trưởng tốt và có bộ rể khỏe mạnh. Chắc hẳn cũng có nhiều bạn, khi trồng trong môi trường nước một thời gian ngắn thì nước trở nên đục, hôi thối, đó là dấu hiệu của bộ rể bắt đầu suy thối và cây sẽ chết trong thời gian không xa, hoặc là một bộ rể chuyển sang màu xanh và cây sinh trưởng èo ọt. Cây từ môi trường đất chuyển sang môi trường nước thì ít nhiều gì bạn cũng cần cho cây quen dần với môi trường mới và đồng thời phải cung cấp dưỡng chất cho cây để cây có thể phát triển tốt được.
Từ chậu cây trồng bằng đất, bạn nhẹ nhàng tách đất ra khỏi rể cây. Sau đó xịt rửa cho sạch đất, đừng xịt với áp lực nước quá mạnh nhé bạn, làm tổn thương rể thì không nên. Nếu những cây đều là tược của 1 gốc cây được nhân giống ban đầu, bạn hãy loại bỏ phần gốc ấy đi, chỉ giữ lại phần chòi cây mới và bộ rể của chòi ấy, những chòi non, trẻ, khỏe; Để tiện cho việc thuần chúng ban đâu do cứ thay nước thường xuyên, nên mình sẽ cột cố định các nhánh cây lại với nhau.
Bạn cần tỉa bỏ những lá vàng, và trong thời gian đầu, lá nào hư, rể nào thối thì cần loại bỏ ngay nhé bạn.
Mình sử dụng chất kích thích ra rể để giúp bộ rể được nuôi dưỡng khỏe mạnh, cũng như kích thích mọc ra những rể mới sinh ra trong môi trường nước. Chất kích thích ra rể bạn thấy là N3M, với những cây rể mềm, loại này là được rồi nhé bạn, loại mạnh quá làm quéo rể và chết cây.
Để đưa 1 bộ rể khá nhiều vào 1 miệng chậu thủy tinh chật hẹp, bạn nên vừa đưa bộ rể vào miệng chậu vừa xoay kiểu xoắn óc, vừa xoay vừa ấn từ từ rể xuống theo 1 chiều nhất định, như vậy sẽ dể đưa bộ rể vào chậu mà không bị rãy rể.
Nước vừa ngập hết rể cây thôi nhé bạn, đừng để ngập trên phần thân và cũng đừng để nước ít quá mà có phần rể bị trơ khô trong không khí.
Trong tầm 2 tuần đầu, khoảng 2, 3 ngày bạn kiểm tra, cắt rể hư và thay nước.
Khi bạn tưới ướt lá cây, thì bạn nên chọn vào lúc sáng và sau đó nên để chậu cây ở nơi có ánh sáng nhẹ để lá khô hãy mang chậu cây vào, vì bạn để lá ướt trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ dể bị hư lá, hư cây nhé.
Cây này đã được mình trồng 2 tuần, giờ mình sử dụng dung dịch dùng cho cây thủy sinh để pha vào nước bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh. Mỗi tháng bạn pha dung dịch thủy sinh vào nước cho cây 1 lần.
Thay vì để rể cây có thể nhìn thấy xuyên qua chậu thủy tinh trông rất đẹp, nhưng bạn cần thay nước mỗi tuần 1 đến 2 lần, nếu bạn lười thay nước thì bộ rể cây sẽ bị đóng rong chuyển sang màu xanh không đẹp lắm, chứ không phải rể cây bị hư hay bệnh nhé bạn.
Vậy có cách nào để hạn chế thay nước, mỗi tháng chỉ cần thay nước 1 lần!? Để che đi khuyết điểm ấy, mình sử dụng hạt đất sét nhẹ để trang trí vào chậu thủy tinh, chúng có tác dụng là che đi bộ rể cây nên rể cây có chuyển sang màu xanh cũng không làm mất thẩm mỹ (vì bạn đâu nhìn thấy), tuy nhiên, các hạt đất sét này cũng giúp cho bộ rể hạn chế bị đóng rêu mà chuyển sang màu xanh.
Bạn hãy rửa thật sạch các hạt đất sét để không làm dơ nước nhé bạn.
Với bộ rể để tầm 1 tháng không thay nước, rể cây đã đóng đầy rêu xanh. Do đó chịu khó thay nước thường xuyên bạn nhé.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bày chia sẽ của mình.
Thân chào các bạn.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/nong-nghiep

Related Post

5 Replies to “Trồng cây phú quý thủy sinh -Growing Aglaonema plants in Water”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *