Trồng bơ theo phương pháp hữu cơ – nông nghiệp sạchTrồng bơ theo phương pháp hữu cơ – nông nghiệp sạch
———-
Bơ là cây trồng có giá trị kinh tế cao được rất nhiều nhà vườn lựa chọn làm cây chủ lực trong phát trển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để cây bơ phát triển cho năng suất, chất lượng cao thì bà con cần nắm rõ, kỹ thuật, quy trình canh tác.Trong bài viết này Ong Biển sẽ gửi tới bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ đạt hiệu quả kinh tế cao.

I.Tổng quan về cây bơ

Cây bơ có nguồn gốc từ nước Mexico, ở nước ta cây bơ được trồng khắp cả nước nhưng tập trung nhiều nhất ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Cây bơ thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau nhưng thích hợp nhất vẫn là loại đất đỏ bazan, đất có khả năng thoát nước tốt. Nhiệt độ phát triển thích hợp cho cây bơ là từ 15 – 250C, tuy nhiên khả năng thích nghi của cây bơ còn phụ thuộc vào giống bơ.

Lượng mưa thích hợp phải đạt từ 1.200 – 1.500mm. Độ pH đất từ 5 – 7 Ở vùng đất quá dốc thì nên thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn.

kỹ thuật trồng bơ
Bơ là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ

II.Một số giống bơ phổ biến

Giống bơ có vai trò quan trọng trong việc quyết định năng suất, chất lượng của cây bơ. Mỗi giống bơ khác nhau đều cho hương vị riêng. Có thể kể đến một số giống bơ phổ biến ở nước ta: CĐD-BO-41.01, CĐD-BO-41.02, CĐD-BO-41.03, CĐD-BO-41.04, CĐD-BO-41.05, EST4, HTS1, S2V1BDT, SDH, HA, VĐ1, BOOTH7, HASS, REED, SHARWIL, 034…

Tuy có nhiều giống bơ, nhưng chủ yếu bơ có 3 chủng chính: chủng Mexico (chịu lạnh tốt, hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên quả nhỏ, hạt lớn, thịt quả ít so với 2 chủng bơ còn lại); chủng Guatemala ( khả năng chịu lạnh, hàm lượng chất béo không bằng chủng bơ Mexico.

Quả có màu sẫm, vỏ quả sần sùi); chủng West indian ( hàm lượng chất béo không cao, khả năng chịu lạnh kém. Tuy nhiên quả to nếu trồng ở điều kiện thuận lợi quả bơ sẽ phát triển rất to, mẫu mã đẹp).

III.Kỹ thuật nhân giống bơ

Vì cây bơ có đặc tính thụ phấn chéo, nên để giữ được các đặc tính của cây mẹ thì bà con nên sử dung phương pháp nhân giống vô tính: ghép, chiết…

– Phương pháp ghép chồi:

Đây là phương pháp nhân giống bơ phổ biến nhất hiện nay được nhiều vườn ươm, bà con nhà vườn ưu tiên lựa chọn.

+ Gốc ghép ( từ 3 – 4 tháng tuổi, cao khoảng 50 – 60cm), gốc ghép phải mập, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, gốc ghép thẳng.

+ Chồi ghép: dài khoảng 5 – 8cm, chồi khỏe, sạch sâu bệnh, lá màu xanh sẫm, trước khi ghép cần cắt bỏ lá.

+ Kéo cắt cành, dao sắc, dây buộc vết ghép ( bà con nên chọn loại dây tư hủy).

+ Cách làm:

Bước 1: Dùng dao sắc cắt đôi thân gốc ghép, vị trí cắt cách gốc 20 – 30cm. Sau đó dùng dao chẻ dọc thân ghép khoảng 2cm.

Bước 2: Ở trên chồi ghép, sau khi đã cắt bỏ lá, bạn dùng dao sắc vát gốc chồi ghép hình chữ V bằng với vết chẻ ở trên góc ghép. Sao cho vết cắt ở chồi ghép khít với vết cắt ở gốc ghép.

Bước 3: Dùng dây đã chuẩn bị bọc vết ghép lại. Bà con chú ý quấn chặt vết ghép ngăn không cho nước mưa thấm vào.

Bước 4: Chăm sóc cây ghép. Bà con chuyển cây ghép vào nơi bóng mát hoặc sử dụng lưới nông nghiệp để che nắng. Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Sau khoảng 20 – 25 ngày bà con cần chọn các chồi khỏe mạnh, loại bỏ các chồi không phát triển.

– Ghép cải tạo vườn bơ:

Trên cành bơ già cần ghép cải tạo bà con cắt bỏ phần ngọn. Phần cành bơ bà con để chồi phát triển. Trên 1 cành bà con chọn 2 – 3 chồi già để ghép cải tạo.

Bà con cần loại bỏ các chồi không cần thiết, sau khi ghép 15 – 20 ngày chồi ghép sẽ phát triển bà con nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm các sâu bệnh hại để có phương pháp sử lý kịp thời. Cách thức ghép tương tự như ghép chồi chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Tuy nhiên một số điểm bà con cần lưu ý: chồi ghép thường từ 3 – 5 mắt, chồi của gốc ghép sẽ dài khoảng 8 – 10cm. Khi quấn nilong cần quấn chặt không cho nước ngấm vào làm hỏng chồi ghép.
#trồng_bơ

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/nong-nghiep

Related Post

2 Replies to “Trồng bơ theo phương pháp hữu cơ – nông nghiệp sạch”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *