Tốc độ quay của Trái Đất, quanh Mặt Trời, trên dải Ngân Hà

Chia sẻ TTTĐ cùng các bạn làm rõ hơn, tìm hiểu xem tốc độ trái đất quay quanh mặt trời sẽ là như thế nào trên dải Ngân Hà mà chúng ta đang cư ngụ.?
Thứ nhất, chúng ta tìm hiểu về trái đất tự quay quanh mình. Như các bạn biết rằng mỗi ngày đêm trái đất tự quay quanh mình là một vòng tròn 360 độ, với độ nghiêng là 23,5 độ, mỗi giây trái đất quay được bao nhiêu kilômét?
Thứ hai là tìm hiểu xem tốc độ độ trái đất quay quanh mặt trời sẽ là như thế nào? Trái đất tự quay quanh mình và nó cũng quay quanh mặt trời theo quỹ đạo với chu kì là 365,26 ngày.
Thứ ba là chúng ta tìm hiểu xem tốc độ trái đất, cũng như toàn hệ mặt trời quay quanh tâm của dải Ngân Hà mà chúng ta đang cư ngụ xem sao nhé!
Trái Đất, có bán kính khoảng 1,5 Gm (hay 1.500.000 km). Đây là khoảng cách lớn nhất mà lực hấp dẫn của Trái Đất có thể thắng được lực hấp dẫn của Mặt Trời và các hành tinh khác. Các vật thể phải quay quanh Trái Đất trong khu vực này, hoặc chúng không bị trói buộc bởi lực hấp dẫn của Mặt Trời.
Trái Đất, cũng như toàn bộ hệ Mặt Trời nằm trong dải Ngân Hà, quay quanh tâm của Ngân Hà với khoảng cách 25.000-28.000 năm ánh sáng, với vận tốc khoảng 220 km/s, với chu kỳ khoảng 225-250 triệu năm. Hiện nay nó nằm ở vị trí cách phía trên mặt phẳng xích đạo của Ngân Hà khoảng 20 năm ánh sáng, trong nhánh xoắn ốc Orion
Quỹ đạo của Trái Đất là đường đi của Trái Đất xung quanh Mặt trời. Trái Đất quay trên quỹ đạo quanh Mặt Trời với khoảng cách trung bình 150 triệu km hết 365,2564 ngày Mặt Trời trung bình (1 năm thiên văn, số liệu đo được đến năm 2006). Quỹ đạo của Trái Đất xung quanh Mặt Trời gọi là đường hoàng đạo. Trên đường hoàng đạo có các điểm đặc biệt là : điểm cận nhật, điểm viễn nhật, điểm xuân phân, điểm hạ chí, điểm thu phân, điểm đông chí. Góc giữa điểm cận nhật và điểm xuân phân hiện nay khoảng 77° (mỗi năm góc này giảm khoảng 1’02”). Quan sát từ Trái Đất, chuyển động biểu kiến của Mặt Trời thể hiện bằng sự thay đổi vị trí tương đối so với các ngôi sao, với vận tốc góc khoảng 1°/ngày, hay một khoảng cách bằng đường kính góc của Mặt Trăng hay Mặt Trời cứ sau mỗi 12 giờ về phía đông. Vì chuyển động này, trung bình nó mất 24 giờ – một ngày Mặt Trời – để Trái Đất hoàn thành một vòng tự quay quanh trục sao cho Mặt Trời lại trở lại đường Tý Ngọ (kinh tuyến thiên cầu). Vận tốc quỹ đạo của Trái Đất khoảng 30 km/s, đủ để đi hết quãng đường bằng đường kính Trái Đất (~12.700 km) trong 7 phút, hay khoảng cách đến Mặt Trăng (384.000 km) trong 3 giờ 33 phút.

Xem thêm các phim khác tại: https://collectif-du-chambon.org/category/phim

3 Replies to “Tốc độ quay của Trái Đất, quanh Mặt Trời, trên dải Ngân Hà”

1. Các bạn đã thấy chúng ta thật nhỏ bé, mong manh trên hệ hành tinh này phải không nào!?