Sở VH&TT cùng các đơn vị liên quan đã khảo sát, lên phương án sửa chữa, cải tạo sân vận động Quy Nhơn nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức các trận đấu ở V-League 2021. Nhưng để công trình này phát huy tác dụng tối đa cần lên các phương án, phân kỳ đầu tư thêm một số hạng mục quan trọng.
Gấp rút lên kế hoạch triển khai
SVĐ Quy Nhơn được khởi công xây dựng từ năm 1976, từ đó đến nay được sửa chữa vài lần nhưng hiện đã xuống cấp nhiều. Ngay sau khi CLB Bình Định đoạt chức vô địch Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2020, giành quyền lên chơi ở V-League 2021, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất, nhằm đảm bảo khả năng tổ chức các trận đấu trên SVĐ Quy Nhơn. Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh về việc đề xuất cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất cho đội bóng Bình Định. Sau khi cùng các đơn vị liên quan khảo sát, đánh giá thực trạng sân, Sở VH&TT đã đưa ra các phương án sửa chữa, trình UBND tỉnh
Các hạng mục cần cải tạo, sửa chữa để đảm bảo tiêu chuẩn thi đấu gồm: Mặt sân cỏ, dàn đèn chiếu sáng SVĐ, nền các khán đài, các phòng chức năng, khu vực đại biểu, hệ thống nhà vệ sinh… Trong đó, dự toán kinh phí sửa chữa cho phương án 1 (chỉ cải tạo mặt sân, chỉ thay các bóng đèn đã cháy; các hạng mục sửa chữa khác trong 2 phương án như nhau) là gần 9 tỷ đồng; phương án 2 (làm mới sân cỏ, thay mới toàn bộ dàn đèn và các hạng mục khác) dự toán kinh phí hơn 14,7 tỷ đồng.
Ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH&TT, cho biết: Công tác triển khai các phần việc liên quan đòi hỏi phải rất khẩn trương mới kịp hoàn thành theo yêu cầu của Ban tổ chức giải. Thời gian từ nay đến ngày khai mạc V-League 2021 khá ngắn (dự kiến khai mạc ngày 16.1.2021), do đó, bên cạnh việc đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương triển khai cải tạo, sửa chữa theo phương án 2, chúng tôi cũng kiến nghị những giải pháp nhằm rút ngắn các bước hồ sơ, thủ tục đầu tư. Phía Tập đoàn Hưng Thịnh cũng sẵn sàng ứng tiền để kịp tiến độ.
Lưu ý thêm những hạng mục quan trọng
Những hạng mục cần sửa chữa, cải tạo nêu trên đều chỉ ở mức đủ để tổ chức các trận đấu V-League theo yêu cầu của Ban tổ chức giải. Để SVĐ Quy Nhơn phát huy hết công năng, là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao lớn của tỉnh, các cấp, ngành cần tính toán thêm một số phương án phù hợp để xây dựng, sửa chữa những hạng mục khác.

Ông Võ Văn Thư, Phó Giám đốc Công ty CP Thể thao Hưng Thịnh Bình Định, đề đạt: SVĐ Quy Nhơn tổ chức các trận đấu ở V-League nên chúng tôi sẽ mở tất cả các cửa ở 4 mặt khán đài để đón khán giả, tuy nhiên, hiện một số khu vực có nhà ở VĐV và người dân sinh sống. Do đó, cần có phương án bố trí, di dời những người ở dưới gầm khán đài để tránh ảnh hưởng đến mỹ quan và sự an toàn của nhiều người. Bên cạnh đó, Công ty CP Thể thao Hưng Thịnh Bình Định còn dự định tổ chức nhiều trận đấu mang tầm quốc tế tại đây, nên khu vực trước các cổng vào khán đài A cần thông thoáng hơn. Điều này giúp đảm bảo an toàn khi lượng khán giả vào sân đông, việc thoát hiểm khi có sự cố dễ dàng hơn.
Trước đó, ngay từ khi tiếp nhận đội bóng đá Bình Định đầu mùa giải hạng nhất quốc gia năm 2020, phía Công ty CP Thể thao Hưng Thịnh Bình Định đã có kế hoạch xây dựng thêm một số hạng mục, như phòng tập và phục hồi thể lực cho cầu thủ. Nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa thực hiện được vì cơ quan chủ quản chưa giới thiệu mặt bằng phù hợp trong khu vực SVĐ Quy Nhơn. Lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh cần sớm xin chủ trương, khảo sát địa điểm để triển khai hạng mục này, giúp đội bóng có sự chuẩn bị tốt nhất về chuyên môn trong mùa giải mới.

Trong khi đó, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh đề xuất nâng cấp đường piste phục vụ việc tập luyện thể lực của các VĐV và tổ chức thi đấu môn điền kinh. Đây cũng là ý kiến xác đáng, bởi trong thời gian qua bộ môn điền kinh đã có nhiều khởi sắc, với việc các VĐV thường xuyên giành được huy chương ở giải quốc gia, quốc tế nên cần có sự đầu tư tương xứng.

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

3 Replies to “Tiến độ SVĐ Quy Nhơn cuối 2020 _ Chúc mọi người 2021 súc khỏe thành công _ Nẫu TV”