Thu Tiền Tỷ Từ Mô Hình Trồng Tiêu Xen Cà Phê , Bơ BOOTH Mới Nhấttrai cay theo mua dak lak vip
Thu Tiền Tỷ Từ Mô Hình Trồng Tiêu Xen Cà Phê , Bơ BOOTH Mới Nhất
Kỹ thuật trồng, chăm sóc bơ Booth 7

Theo kinh nghiệm của ông Thi, muốn cho cây phát triển tốt trước hết nên áp dụng những tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Khoảng cách trồng thích hợp tùy thuộc vào đặc điểm sinh trưởng của giống và độ phì nhiêu của đất. Trên nền đất nhẹ có thể trồng ở khoảng cách 7,5 x 7,5m. Với nền đất phì nhiêu, giàu dinh dưỡng, khoảng cách trồng thích hợp 9 x 10m. Ông Thi lưu ý, nếu khoảng cách trồng quá dày các cành giao nhau sẽ bị chết khô. Hố trồng được đào với kích thước 0,6 x 0,6 x 0,6 m. Sau khi trồng phải kịp thời tưới nước để cây phục hồi.

Sử dụng phân hóa học có tỷ lệ 10-30-10 cho cây bơ trong thời kỳ kiến thiết cơ bản vì trong những năm đầu cây cần nhiều lân để phát triển hệ thống rễ như: Urê, Lân, Kali… vào giai đoạn thu hoạch, tỷ lệ phân bón thích hợp 10-5-20. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phân bón nếu lượng phân bón quá cao có thể gây tổn thương bộ rễ, gây cháy lá, rụng lá và có thể gây chết cây. Ngoài ra bổ sung phân bón hữu cơ, vi sinh để giúp cây phát triển nhanh cho năng suất cao.

Giống cây này thường mắc các loại sâu bệnh như sâu ăn lá, rệp sáp, bệnh thối rễ… do đó nên trồng bơ trên các loại đất có kết cấu tơi xốp, tầng đất canh tác đủ sâu, rút nước nhanh khi mưa. Khi phát hiện cây bị bệnh cần dùng dao cạo sạch phần rễ và quét Sulfate đồng, vôi đặc. Để hạn chế sự phát triển của bệnh thán thư, cần phun phòng thuốc gốc đồng (hydroxide đồng) theo định kỳ 2 tuần/lần trong giai đoạn trái phát triển.

“Khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi trái bắt đầu chín từ 3-10 ngày. Chỉ thu hái những trái bơ già nhưng vẫn còn cứng, xác định thời điểm thu hoạch là tương đối khó và đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi bắt đầu trồng bà con nên chọn giống ở những cơ sở có uy tín, nếu muốn yên tâm về giống bà con có thể đến Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam mua về để trồng. Khi trồng bà con nên tìm hiểu thật kỹ về kỹ thuật cũng như cách chăm sóc loại cây này để tránh bị thiệt hại” – ông Thi nói.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/nong-nghiep

Related Post

9 Replies to “Thu Tiền Tỷ Từ Mô Hình Trồng Tiêu Xen Cà Phê , Bơ BOOTH Mới Nhất”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *