TÂN GIÁO XỨ ĐỒNG VÂN CHUYỂN BỊ ĐÓN NHẬN SẮC LÊN HÀNG GIÁO XỨ THẬT LÀ HOÀNH TRÁNGTÂN GIÁO XỨ ĐỒNG VÂN CHUYỂN BỊ ĐÓN NHẬN SẮC LÊN HÀNG GIÁO XỨ THẬT LÀ HOÀNH TRÁNG 

Giáo phận Thái Bình
Nhà thờ Giáo họ Đồng Vân
 

Nhà thờ giáo họ Đồng Vân, giáo xứ Đồng Quan
Giáo hạt Kiến Xương

 
Địa chỉ : xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình  ( Bản đồ )
Quản xứ : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Đồng Quan
Tel
 
E-mail
 
Năm thành lập
1830
Quan Thầy
Thánh Phêrô
Số giáo dân
260
Giờ lễ
Chúa nhật     :
Ngày thường :
Các nhà thờ lân cận :   Gx Đồng Quan  –   Gh Luật Nội  –  Gh Phụng Thượng
Tư liệu :  Lược sử Giáo họ – Hình ảnh Giáo họ 
–  Tin tức sinh hoạt
* Giáo Họ Đồng Vân Mừng Lễ Quan Thầy Thánh Phê Rô – Khánh Thành Bàn Tòa (30/6/2018)
* Giáo Họ Đồng Vân Mừng Lễ Thánh Phê rô Bổn Mạng (1/7/2017)
* Giáo Họ Đồng Vân Mừng Lễ Bổn Mạng – Thánh Phêrô Tông đồ  (25/6/2016)
* Tân LM Phêrô Chu Duy Mạc dâng lễ tạ ơn tại quê hương Đồng Vân (3/1/2016)
* Cắt băng khánh thành nhà Mục vụ Giáo họ Đồng Vân (15/12/2015)
* Giáo họ Đồng Vân mừng lễ kính thánh bổn mạng Phê-rô (27/6/2015)
* Đức Cha Phêrô cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo họ Đồng Vân (1/1/2013)   –  Hình ảnh
* Hình ảnh đêm hoan ca Tạ Ơn tại Giáo họ Đồng Vân – 31.12.2012
* Thánh lễ cầu bình an cho năm mới 2011 tại giáo họ Đồng Vân
 

Lược sử Giáo họ Đồng Vân
Đồng vân! một tên gọi sao mà thân thương trìu mến thế. Không biết ai đã đặt tên cho mảnh đất này từ bao giờ, mà danh xưng ấy đã gắn liền với con người nơi đây như hình với bóng.
Khi nhìn vào bản đồ địa lý, hay bản đồ Giáo phận Thái bình, thì mảnh đất Đồng Vân nằm sát thành phố Thái Bình, cách Toà Giám mục 7km về hướng Đông Nam. Tuy nhỏ bé nhưng được sự đùm bọc thương yêu của các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, quí tôn giáo bạn xung quanh.
Đồng Vân hôm qua, hôm nay và ngày mai, ngược dòng lịch sử, Đồng vân thật khiêm tốn rất ít sự kiện để nói, thế nhưng niềm tin thì thật vững vàng đã trải qua những bước thăng trầm.
Theo sử kí Địa phận Trung, Giáo Họ Đồng Vân được thành lập năm 1830, là một họ lẻ thuộc về giáo xứ Cổ Việt, nhận Thánh Phêrô làm quan Thầy. Năm 1911 khi Đức cha Trung nâng họ đạo Đồng Quan thuộc xứ Thân Thượng thành giáo xứ Đồng Quan thì giáo họ Đồng Vân được cắt về giáo xứ Đồng Quan, số giáo dân lúc đó là 182 nhân danh.
Ban đầu khi mới thành lập giáo họ, giáo dân đã dựng một ngôi nhà thờ nhỏ bé đơn sơ lợp lá, tường đất. Khi giáo dân đông thêm, ngôi nhà thờ nhỏ không còn đủ chỗ cho mọi người tới cầu nguyện nữa thì năm 1917 đã xây dựng một ngôi nhà thờ mới khang trang, có chiều dài 27m, chiều rộng 10m; nếu so với ngày nay thì thánh đường đó quả còn khiêm tốn, nhưng lúc bấy giờ đó là một thánh đường nguy nga lộng lẫy, với tháp chuông cao vút, ang tiếng chuông mời gọi đoàn con về viếng Chúa.
Năm 1954, vì chiến tranh hay hoàn cảnh, giáo dân Đồng Vân đã tản đi khắp nơi rất đông, những người ra đi đã làm trổ hoa muôn màu “đồng vân” mọi nơi. Số còn lại vẫn một lòng trung kiên với Đức tin, gìn giữ ngôi thánh đường ông cha để lại. Thế nhưng, trải qua các cuộc chiến tranh, mưa nắng bão gió, ngôi thánh đường đã xuống cấp.
Năm 1968 đã trùng tu lại và năm 1990 đã đại tu. Đến năm 2006, xét thấy ngôi thánh đường không còn đủ sức chịu đựng nắng mưa, không còn bảo đảm an toàn cho đoàn chiên tụ họp, Đức cha Giáo phận đã ban phép và sự chấp thuận của các cấp chính quyền, cha G.B Nguyễn Sơn Hải – nguyên chánh xứ Đồng Quan, cùng với giáo dân trong họ giáo, cũng như quí ân nhân xa gần chung tay xây dựng ngôi nhà thờ mới .
Ngày 04/01/2007, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang – Giám mục giáo phận Thái Bình về dâng lễ đặt viên đá, cầu nguyện cho công trình khởi công tốt đẹp.
Năm đầu năm 2010, Cha G.B Nguyễn Sơn Hải về làm giám đốc chủng viện Mỹ Đức, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc về quản xứ, ngài cùng với giáo họ tiếp tục công trình nhà Chúa.
Sự hiện diện của Đức Cha, quí Cha và quí khách xa gần trong ngày đầu xuân 2011 là niềm

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/van-tai

Related Post

2 Replies to “TÂN GIÁO XỨ ĐỒNG VÂN CHUYỂN BỊ ĐÓN NHẬN SẮC LÊN HÀNG GIÁO XỨ THẬT LÀ HOÀNH TRÁNG”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *