Tại sao nuôi tôm quảng canh, tôm chậm lớn!Nuôi tôm quảng canh là ngành kinh tế mũi nhọn và bền vững của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.
Các hình thức nuôi quảng canh thường gặp là: Tôm rừng, tôm lúa, nuôi tôm trên những cánh đồng nước mặn,… Thời gian gần đây, hiện tượng tôm nuôi chậm lớn thường hay gặp phải trên các vuông nuôi quảng canh mặc dù mật độ thả nuôi rất thấp (từ 1-3 con/m)
Có 2 nguyên nhân chính làm tôm nuôi chậm lớn như sao:
1. Con giống:
Đa phần, khi nuôi quảng canh, bà con nuôi tôm không chọn lọc kỹ càng chất lượng của tôm giống, thường hay chọn con giống giá rẻ để giảm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, bà con không biết rằng các giống trên nhiễm các loại bệnh như: Đầu vàng, đốm trắng, còi,…
Kh thả con giống nhiễm bệnh vào ao nuôi tôm quảng canh, tôm có tỷ lệ hao hụt rất cao và sinh trưởng kém.
Một điều rất quan trọng khi thả các con giống kém chất lượng vào môi trường nuôi là các con giống này sẽ là nguồn gây bệnh cho vùng nuôi tôm của bà con.
Vì thế, khi nuôi tôm quảng canh, bà con nuôi tôm nên chọn lọc con giống kỹ càng, chất lượng để đạt hiệu quả nhất, nên thả ở mật độ vừa phải để tiết kiệm chi phí đầu tư, có thể thả nối sau khi đợt tôm trước được 1,5 – 2 tháng để gia tăng hiệu quả kinh tế.
2. Thức ăn tự nhiên:
Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của tôm nuôi. Các thức ăn tự nhiên trong môi trường thường gặp gồm: Ốc gạo, trùn chỉ, các vi sinh vật trong môi trường. Đây là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng nhất giúp tôm sinh trưởng tốt, sức đề kháng cao và chất lượng thịt cao hơn các thức ăn sản xuất tổng hợp khác.
Do biến đổi thời tiết, suy thoái môi trường mà các sinh vật tự nhiên trong môi trường nuôi quảng canh dần cạn kiệt. Để môi trường nuôi quảng canh có dồi giàu thức ăn tự nhiên cho tôm nuôi cần có 2 điều kiện sau:
– Môi trường nước ao nuôi cần sạch để hàm lượng oxy hoàn tan trong nước cao, giàu khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết
– Đất ở đáy ao nuôi phải sạch, thoáng khí để các khoáng chất trong đất được hòa tan vào nước của ao nuôi, để các vi sinh vật được phát triển tốt.
Để vậy, bà con nuôi tôm nên lấy nguồn nước sạch và giàu dinh dưỡng vào ao nuôi trước khi thả tôm; Hạn chế sử dụng các hóa chất, phân bón vô cơ, phân hóa học để xử lý nước; định kỳ sử dụng các chế phẩm vi sinh, các phân hữu cơ để cải thiện môi trường nuôi sạch và giàu dinh dưỡng hơn.
Các ấu trùng của các sinh vật trùn, ốc,… luôn tồn tại trong vuông nuôi tôm quảng canh của bà con, nên cần sử dụng các chế phẩm cải thiện môi trường tốt hơn để kích thích những sinh vật tự nhiên nở và phát triển để làm thức ăn cho tôm.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/nong-nghiep

Related Post

5 Replies to “Tại sao nuôi tôm quảng canh, tôm chậm lớn!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *