PHÂN BIỆT XE ĐẠP ĐUA VÀ XE ĐẠP ĐỊA HÌNHPHÂN BIỆT XE ĐẠP ĐUA VÀ XE ĐẠP ĐỊA HÌNH
1. XE ĐẠP ĐUA,
Tên tiếng Anh được gọi là road bike, còn ở Việt Nam hay được gọi là xe đạp cuộc hay là xe road, dòng xe số 1 thiên về tốc độ.

Đặc điểm của dòng xe road:
+ Trọng lượng nhẹ vì được thiết kế để đi trên những cung đường đường bằng phẳng hay tham gia các cuộc đua thiên về tốc độ cao. Vì thế xe được sử dụng các chất liệu nhẹ đến siêu nhẹ nhằm giúp xe chạy nhanh hơn.
+ Khung sườn xe đạp được thiết kế tạo tư thế khí động học khi ngồi để giảm lực cản gió giúp xe đạt tốc độ cao nhất có thể.
+ Ghi đông xe đạp road được nghiên cứu để tạo tư thế ngồi thoải mái giảm lực cản gió giúp người điều khiển đạt được tốc độ cao nhất, ghi đông xe đua thường được uốn cong thành 2 bậc như hình dưới.
+ Phuộc (Fork) trước của dòng xe road là Fork đơ, không có nhún giảm xóc trước hoặc sau như dòng xe MTB
+ Bánh xe road được thiết kế nhỏ mỏng nhằm tối ưu trọng lượng và giảm lực cản gió, lốp xe road thường ít gai hoặc không có gai so với các dòng xe khác để giảm ma sát và hạn chế tiếp xúc với mặt đường giúp xe lướt nhanh.
+ Các thông số của dòng xe đạp cuộc được tính theo đơn vị cm hoặc mm (Ví dụ: Vành xe 700C (700mm), Khung xe 50cm…)
Hình ảnh của xe đạp đua (Road bike) thường gắn liền với các giải đua xe đạp trong và ngoài nước như Cúp truyền hình hay giải đua xe đạp nổi tiếng thế giới Tour de France.
Ưu điểm: Lợi thế duy nhất của xe đạp đua là tốc độ cao khi di chuyển trên con đường bằng phẳng. Xe có độ trớn cao nên người sử dụng ít mất sức hơn khi đi ở tốc độ cao.
Nhược điểm: Xe được thiết kế với những chất liệu nhẹ và khá là yếu so với xe đạp địa hình nên không sử dụng được cho những đoạn đường gồ ghề, nhiều ổ gà, đá dăm. Lốp và vỏ xe khá nhỏ và mỏng nên dễ bị rách hoặc xì khi gặp chướng ngại vật. Bộ khung được thiết kế thanh mảnh nên kém hiệu quả khi đi trên những đoạn đường xấu, gập ghềnh.
2. XE ĐẠP ĐỊA HÌNH,
tên tiếng Anh là Mountain Bike, ở Việt Nam được gọi là xe đạp leo núi hoặc xe đạp MTB.

Nhắc tới từ địa hình chắc hẳn không còn xa lạ gì với mọi người rồi phải không, bạn sẽ nghĩ ngay tới đèo núi, dốc đá hay đường ghồ ghề khó đi… Đây là môn thể thao đòi hỏi sức mạnh, khả năng xử lý nhanh, linh hoạt, là môn thể thao dành cho những người thích phiêu lưu mạo hiểm, ưa cảm giác mạnh.
Đặc điểm của dòng xe này là:
+ Khung sườn xe đạp to, có phuộc (Fork) nhún giảm xóc trước và sau, một số loại chuyên đổ đèo hay đi địa hình nguy hiểm thường có lắp thêm giảm xóc ở phần giữa xe để giúp giảm chấn động tác động lên người điều khiển.
+ Trọng lượng xe khá nặng so với dòng xe road, bánh xe to hơn và nhiều gai. Ghi đông được thiết kế thẳng và chắc chắn.Thiết kế dòng xe khỏe khoắn, mạnh mẽ nên được sử dụng khá phổ biến. Dù tốc độ trên phố không bằng Road bike nhưng dòng xe đạp địa hình này chạy được trên mọi địa hình, linh hoạt và tiện dụng hơn nên nó được ưa chuộng nhiều hơn.
+ Các thông số của xe được tính theo đơn vị inch (Ví dụ: Vành xe 26/27.5 inch, Khung xe 17 inch…) 1 inch = 2,54 cm
Ưu điểm: Dễ sử dụng, độ an toàn cao, độ ma sát với mặt đường lớn nên chạy tốt trên các địa hình gồ ghề và dốc, lốp xe dày nên hạn chế được việc xịt lốp giữa đường. Ghi đông thẳng nên người điều khiển có thể ngồi thẳng lưng, giảm mỏi hơn tư thế cong người của chiếc xe đạp cuộc (Road Bike).
Nhược điểm: Tốc độ không cao khi di chuyển trên đường phố. Trọng lượng tương đối nặng, bánh xe to nên khi chạy trên đường bằng sẽ có tốc độ chậm và gây tốn sức cho người sử dụng.
Phân loại: xe đạp MTB được chia thành 03 loại chính, Loại thứ nhất là Cross Country – XC Bike hay còn gọi là xe Băng đồng (Dòng xe giá rẻ hơn được yêu thích nhất bởi thiết kế dễ lái, khung trung bình nhỏ, 1 phuộc trước phù hợp đi đường bình thường như đường phố, đường làng hay leo dốc nhẹ, đây là dòng xe được ưa chuộng nhất cho những người tập thể dục, thể thao). Loại thứ hai là xe Leo núi – Trail, All-Mountain, Free-ride bike (Dòng xe giá trung bình với thiết kế khung vừa, dùng 1 đến 2 phuộc dành cho đường khó, thuộc dòng xe chuyên leo hoặc đổ đèo.) Dòng xe thứ 3 là xe Downhill hay còn gọi là xe chuyên đổ đèo (Dòng xe giá cao chuyên đổ đèo hoặc đi cung đường cực xấu với thiết kế khung to chắc chắn sử dụng từ 2 đến 3 phuộc)

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/o-to-xe-may-xe-khac

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *