Phân biệt sổ trắng, sổ hồng, sổ đỏ khác nhau như thế nào ? | Kênh Nhà ĐấtPhân biệt sổ trắng, sổ hồng, sổ đỏ khác nhau như thế nào ?

Sổ trắng, sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà là cơ sở nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục về bất động sản nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa những khái niệm này.

Sổ trắng
Tính đến nay, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào của cơ quan có thẩm quyền quy định chi tiết “sổ trắng” là loại giấy tờ gì. Mặc dù vậy trong thực tế, nhiều địa phương đã xét “sổ trắng” là một trong những loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 Luật Đất đai năm 2003.

Sổ trắng hiện nay có rất nhiều loại gồm giấy tờ cấp trước 30/4/1975 có văn tự đoạn mãi bất động sản (nhà ở và đất ở), bằng khoán điền thổ; cấp sau 30/4/1975 có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở,…

Theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007, bắt đầu từ 01/01/2008, những loại giấy trắng nếu muốn giao dịch thì phải đổi qua giấy hồng (đối với các loại giấy trắng về nhà và đất) hoặc giấy đỏ (đối với các loại giấy trắng về đất).

Ngoài ra, các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có ghi diện tích đất khuôn viên sẽ được pháp luật công nhận là quyền sử dụng đất gắn liền. Vì vậy, đối với những trường hợp trên thì sẽ được chuyển đổi qua giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (giấy hồng mới).

Tóm lại, sổ trắng là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất hợp pháp của người tạo lập, được cấp đúng với quy định pháp luật tại thời điểm đó. Do đó, không thể phủ nhận giá trị của các loại giấy này.

Sổ hồng

Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị.

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…).

Sổ có màu hồng nhạt và do UBND tỉnh cấp. Sau này, nhà nước đã cho phép UBND tỉnh được ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng cho chủ sở hữu trong phạm vi địa bàn mình quản lý, giúp đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng

Sổ đỏ

Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) được quy định tại Nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.

Các loại đất được cấp theo sổ đỏ rất phong phú và đa dạng, bao gồm đất nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối và đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Sổ này có màu đỏ đậm và do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Bên cạnh đó, đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình (vì thường gắn với đất nông nghiệp, lâm nghiệp…) nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên từ đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình đó. Đối với sổ hồng thì khi chuyển nhượng, giao dịch chỉ cần chữ ký của người hoặc những người đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Thủ tục đổi giấy chủ quyền nhà đất từ sổ trắng sang sổ hồng

Hồ sơ đổi từ sổ trắng sang sổ hồng gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhập quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở có xác nhận của UBND phường, xã (2 bản chính);
Giấy tờ về tạo lập nhà ở, đất ở (1 bản chính và 1 bản sao) theo quy định như bằng khoán, quyết định giao đất, văn tự mua bán,…
Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở (2 bản chính).
Các hồ sơ trên được nộp tại UBND quận (huyện). Thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ (Lưu ý: thời gian này không bao gồm quy trình luân chuyển hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính).

Phân biệt sổ đỏ sổ hồng,phan biet so do so hong, sổ đỏ sổ hồng khác nhau như thế nào
KÊNH NHÀ ĐẤT

💥Hãy ĐĂNG KÝ 👉 ĐĂNG KÝ KÊNH :

..Và CHIA SẺ để giúp nhiều người có thông tin về pháp lý và mua bán nhà đất.

#phaplynhadat, #sangtennhadat, #kenhnhadat, phân biệt sổ đỏ sổ hồng

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *