Ông bố trẻ Trồng Rau trên Sân Thượng để vừa ngắm vừa ănÔng bố trẻ Trồng Rau trên Sân Thượng để vừa ngắm vừa ăn

Với diện tích lý 56m2, anh Lý Quốc An đã tạo nên không gian xanh mát tươi tốt của các loại cây trên sân thượng nhà mình.

Dù công việc kinh doanh bánh ngọt, mặn cho các nhà hàng, hội nghị, tiệc cưới khá bận rộn nhưng anh Lý Quốc An (Hà Nội) vẫn thích thú với việc trồng rau sạch.

Anh cho biết, thời gian trước, anh đã từng làm việc cho công ty nước ngoài, công việc quá bận nên anh không thể trồng rau sạch. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang kinh doanh tự do, anh đã cùng vợ và con trai tạo nên khu vườn xinh đẹp trên sân thượng nhà mình.

Trồng rau với anh không chỉ là niềm đam mê, thích thú mà còn vì khoảng sân thượng khá rộng rãi, anh không muốn để trống và ngày nào cũng đi mua rau ngoài chợ.

Trước thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn đang bày bán khá nhiều trên thị trường, anh cũng không có nhiều thời gian để tìm hiểu nguồn gốc của các loại rau sạch nên vợ chồng anh quyết định tự sản xuất thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.

Khi mới trồng, anh chỉ trồng một ít vừa để ngắm vừa để ăn. Tuy nhiên, lượng rau không đủ để cung cấp cho mỗi bữa ăn hàng ngày nên anh đã lập kế hoạch trồng rau cho toàn bộ khoảng sân thượng. Lúc đầu là 7 – 8 thùng, sau khi làm quen và cảm thấy thích thú, anh đã trồng lên đến 70 – 80 thùng trên sân thượng.

Anh Lý Quốc An chia sẻ, khi còn nhỏ, anh may mắn sống ở quê nên cũng học hỏi được chút ít kinh nghiệm trồng trọt từ ông bà nên anh không gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu ‘sự nghiệp’ trồng rau của mình.

Hiện tại, anh trồng rau chiếm khoảng 1/3 sân thượng, trồng ở lầu một và tầng trệt. Theo kinh nghiệm của anh, chỉ trồng rau ăn hàng ngày nên việc trồng cũng như chăm sóc tương đối dễ. Rau chỉ cần đủ chất dinh dưỡng, đủ độ ẩm và ánh nắng là có thể phát triển tươi tốt.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều nắng cũng có thể khiến rau bị khô héo. Để toàn bộ vườn rau luôn tươi tốt, anh chọn lựa những vị trí trồng phù hợp giúp rau phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh.

Anh An cũng chia sẻ, khi trồng rau vụ đầu, rau của anh trồng chưa phát sinh sâu bệnh nhưng sau lượt thu hoạch đầu tiên, do làm đất không kỹ nên rau trồng vụ tiếp theo bị sâu rầy.

Anh đã phải xem xét lại và làm kỹ lưỡng từng khâu. Bên cạnh đó, anh trồng luân phiên để hạn chế sâu bệnh cũng như giúp rau được phát triển tốt hơn.

Về đất trồng, anh Quốc An thường sử dụng đất và phân bò ủ trộn với xơ dừa. Thỉnh thoảng anh có trộn thêm phân trùn quế để đất được cải tạo. Bên cạnh đó, anh Quốc An cũng lưu ý khi trồng nên đục lỗ thoát nước cách đáy thùng 5-10 cm để khi tưới không bị trôi chất dinh dưỡng.

Sâu thường gặp khi trồng rau là rầy và ốc sên. Để hạn chế vấn đề này, anh thường dùng vỏ trứng gà đập nhuyễn có thể trừ ốc sên. Để trị rầy, anh dùng dung dịch ớt tỏi gừng giã nhuyễn lấy nước pha chung ít rượu ngâm vài hôm rồi phun lên.

Anh Quốc An chia sẻ, anh thường chọn hạt giống mua ngoài tiệm bán cây kiểng. Đối với rau cải thì gieo trực tiếp lên mặt đất. Trước khi gieo xới đất lên, gieo xong tưới nhẹ lên mặt với cây ăn trái thì nên ngâm hạt với nước ấm vài tiếng.

Để có đất trồng rau, anh thường lấy một ít ở nhà và mua ngoài tiệm cây kiểng trộn lại với nhau cùng với phân bò, trùn quế. Trong quá trình trồng anh không bón thêm gì. Thỉnh thoảng anh chỉ bón thêm vỏ chuối, xác dừa giúp cây trái luôn tốt tươi.

Theo emdep

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/nong-nghiep

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *