ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU – BÍ QUYẾT THAY MẺ BẰNG SỮA CHUA (cooked snail with banana)#ocnauchuoidau

Ốc om lại thiếu mẻ chua…
Ở xứ này chẳng quá khó để tìm nguyên liệu cho nồi canh chua, ơ cá kho tộ, kể cả nồi ốc chuối đậu.
À không, có ốc bưu tươi đóng gói hẳn hoi, có cả mắm tôm loại nhứt, chuối xanh, đậu phụ và thịt ba chỉ thì càng không khó tìm. Cơ mà thiếu mẻ…thì nồi ốc chuối đậu coi như mất cả linh hồn rồi.
Vậy nên mình tập tành làm mẻ. Cũng cơm tẻ nấu nhiều nước, lấy nước cơm đó ủ mẻ. Rồi cũng đặt mẻ trong hủ thủy tinh, đậy kín, để nơi kín gió. Nhưng lần đầu cả tháng mẻ vẫn không chua, lần thứ hai thì bị nhiễm khuẩn. Với lại nghe đồn làm mẻ không thành là có huông dữ lắm, nên thôi, giã từ.

Năm đó đứa em gửi từ nhà qua cho chai dấm bỗng. Mừng hơn vàng, sử dụng từng chút dè sẵn. Ta nói, bún riêu, bún ốc có chút dấm bỗng vị thăng hoa lạ kỳ. Tất cả chanh, me, giấm táo thử nghiệm trước đó cứ gọi là bỏ đi, bỏ đi. Loại gia vị chua này nó làm sống dậy
mọi phân tử đang ngủ yên trong nồi riêu, làm chất xúc tác kích hoạt hài hoà các vị cay, mặn, tanh của ốc, của mắm tôm. Nhờ vị chua linh hồn này mà riêu ốc, riêu cua tuy chỉ là món dân gian nhưng sống mạnh mẽ, ngon lành trước các guồng thức ăn nhanh, thức ăn công nghiệp phát triển ồ ạt.
Có vẻ mình đi hơi quá xa để nâng tầm giá trị của chai dấm bỗng. Trở về thực tại, liệu có hương vị nào khác có thể thay thế hai gia vị kia không?
Thứ đầu tiên mình thử là kem chua – loại người bản địa dùng trét bánh mỳ, bánh bagel ăn cùng mứt ngọt. Nhưng mà kem có vị béo, và khi cho vào nhiệt độ cao thì độ chua cũng không còn bao. Thôi thì về lại với nước me chua, hoặc chanh, hoặc dấm gạo. Dù gì cùng một cái nôi sẽ dễ tương đồng, dễ tha thứ hơn.
Rồi một ngày nọ về nhà, đang cơn khát, mình mở tủ lạnh khui chai sữa chua, đưa lên miệng. Ngụm đầu tiên đã phải nhăn quéo mặt. Sữa gì chua lè? Sữa chua mà. Sao không có miếng ngọt nào? Thì là sữa chua không đường. Vậy sữa chua không đường ở đây dùng để làm gì? Chứ chua vậy uống sao nỗi?
Cũng vì tiếc chai sữa mua nhầm, mình liều cái tính “fusion” từ nhỏ. Bữa đó tủ lạnh còn bịch lươn, mình lấy ra làm sạch, ướp gia vị đầy đủ, xong rón rén cho vào vài thìa sữa chua. Nấu xong, hồi hộp đưa thành phẩm lên miệng… mừng vỡ oà vì hương vị lươn om không bị đánh tráo.
Tự trấn an mình vì biết đâu ngày xa xưa đấy có anh chàng mắt xanh, da đỏ đi ngao du chốn Hà thành gặp phải cô nàng tên “mẻ “ tuy không đẹp nhưng được cái đảm đang. Rồi vì thương nhớ sự chanh chua của mẻ nên khi về nhà anh chàng liền ủ men chỗ sữa mới vắt từ nông trại lúc chiều. Và dòng sữa chua sền sệt trắng phau kia là kết quả cho sự nhớ thương đó. Cho nên ta có thể dùng sữa chua thay mẻ để cho món ốc chuối đậu có được chút “quê ngoại” của mình chăng.
Kể câu chuyện nguỵ trang vậy thôi, chứ mình tin nền ẩm thực nào cũng có những tương đồng với nhau. Thi thoảng vay mượn tạm thời chắc cũng không mang tiếng “mắc nợ” đâu hen.

#monngonmoingay
#cookedsnailwithyogurt

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/am-thuc

Related Post

3 Replies to “ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU – BÍ QUYẾT THAY MẺ BẰNG SỮA CHUA (cooked snail with banana)”

  1. Chào mẹ chip món ăn la nhìn hấp dẫn quá bạn cảm ơn bạn đã chia sẻ chúc gia đình bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc thành công trong cuộc sống

  2. Chị suy nghĩ nếu không có mẽ thì Sài sửa chua được hông tại bên Mỹ không có mẽ đâu và chị cũng không biết làm mẽ
    Hôm nào em làm một video cách nuôi mẽ đi em
    Hôm nay và lần đầu tiên chị thấy đó
    Cám ơn em nhiều nhe ❤️❤️❤️❤️❤️

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *