Mỹ tấn-công vào ĐẦU RỒNG Huawei: Đặc khu Thâm Quyến thấm đòn thương chiến!Mỹ tấn-công vào ĐẦU RỒNG Huawei: Đặc khu Thâm Quyến thấm đòn thương chiến!
Là đại bản doanh của những nhà xuất khẩu
và công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, Thâm Quyến cảm nhận rõ ràng nhất những tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Trong các nhà hàng và quán cà phê ở trung tâm “thủ phủ công nghệ cao” phía nam Trung Quốc, chủ đề chính trong các cuộc trò chuyện đã chuyển từ tin đồn trong ngành như IPO, sáp nhập và cải tổ sang cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ và chiến dịch chống Huawei của Washington.
Chủ đề này được quan tâm đến mức ở Yuehai – quận phía tây của Thâm Quyến, nơi “đóng đô” của công ty mạng xã hội Tencent, nhà sản xuất viễn thông ZTE và nhà sản xuất thiết bị không người lái DJI, người dân địa phương nói đùa rằng nó giống như cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với thành phố, hoặc thậm chí là với chính quận này.
Trong 40 năm qua, Thâm Quyến đã chuyển mình từ một làng chài buồn tẻ nằm ngay bên kia biên giới với Hong Kong thành một đô thị hơn 12 triệu dân, nơi lĩnh vực công nghệ cao chiếm hơn một phần ba GDP thành phố.
Với tầm quan trọng của lĩnh vực này, nhiều người đang bắt đầu lo lắng về tác động mà cuộc chiến thương mại có thể gây ra, theo South China Morning Post.

Nhân viên một công ty công nghệ họ Lin nói: “Cuộc chiến thương mại sẽ có tác động lâu dài, cả về doanh số lẫn toàn bộ thị trường”.
Một cư dân khác, làm việc tại một công ty Internet, cho biết anh bắt đầu quan tâm đến việc liệu sản phẩm của công ty mình hay chiến lược bán hàng có bị ảnh hưởng hay không.
Bắc Kinh có những kế hoạch lớn cho thành phố và đã quy hoạch nơi đây là trung tâm chính cho sự đổi mới và sáng tạo trong kế hoạch Đại châu thổ – một dự án được thiết kế để tạo ra khu vực kinh tế cạnh tranh với các khu vực San Francisco (Mỹ) và vịnh Tokyo (Nhật Bản), bằng cách liên kết các thành phố phía nam Quảng Đông với Hong Kong và Macau.
Song đối mặt với việc bị tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ và cuộc tấn công liên tục nhằm vào Huawei – nhân tố then chốt trong mạng 5G của Trung Quốc – các cơ quan, quan chức chính quyền và các công ty công nghệ đang trù tính cho một tương lai bất định.
Nhắm vào đầu rồng
“Chìa khóa là Huawei”, một nhà nghiên cứu chính sách làm việc cho chính quyền Thâm Quyến, nói với SCMP, đề nghị giấu tên.
“Huawei là công ty quan trọng nhất đứng đầu chuỗi giá trị, là người dẫn dắt và trung tâm của ngành. Đó là đầu rồng của chúng tôi”.
Trong một báo cáo hiếm hoi được công bố bởi cục thống kê Thâm Quyến năm 2016, Huawei là công ty đóng góp lớn nhất cho GDP của thành phố, chiếm 7% tổng GDP, tương đương 143 tỷ nhân dân tệ (20,6 tỷ USD).
Khoản này gần bằng với tổng giá trị đóng góp của những cái tên còn lại trong danh sách 20 doanh nghiệp đóng góp hàng đầu cho GDP của thành phố, bao gồm những “người chơi lớn” như ZTE, Tencent, nhà sản xuất chip Foxconn và nhà sản xuất xe BYD.
Mặc dù không có số liệu nào được công bố kể từ năm 2016 do tính nhạy cảm của vấn đề, nhiều người tin rằng tầm quan trọng của Huawei đối với nền kinh tế thành phố đã tăng lên và hiện tại công ty đóng góp hơn 10% GDP của Thâm Quyến.
Huawei và các công ty con của nó có quy mô nhân sự lớn nhất thành phố, với khoảng 80.000 người làm việc tại trụ sở ở Thâm Quyến và hơn 3.000 người làm việc tại một cơ sở nghiên cứu và phát triển mới ở thành phố Đông Quản gần đó.
Các nhà nghiên cứu chính sách cho biết chính quyền thành phố “phải làm tất cả những gì có thể” để giúp các công ty công nghệ này trong hoàn cảnh hiện nay.
Song giờ đây, khi Washington đã cấm Huawei nhập khẩu linh kiện từ Mỹ và đóng băng công ty khỏi mạng 5G nước này do lo ngại an ninh quốc gia, cũng như kêu gọi các đồng minh tiếp bước, chính quyền địa phương không còn nhiều lựa chọn.
“Bạn biết chìa khóa (cho các vấn đề của Huawei) không phải nằm ở Thâm Quyến. Vấn đề nằm ở Washington. Thâm Quyến không thể giúp giải quyết sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng và thị trường nước ngoài”.
Các công ty khác cũng có thể thấy mình bị Washington nhắm đến khi sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, ví dụ DJI, công ty hiện cung cấp gần 80% thiết bị bay không người lái được sử dụng ở Mỹ và Trung Quốc.
Không chỉ đích danh DJI, Bộ An ninh Nội địa Mỹ gần đây đã cảnh báo các công ty Mỹ về những rủi ro an ninh từ thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Related Post

34 Replies to “Mỹ tấn-công vào ĐẦU RỒNG Huawei: Đặc khu Thâm Quyến thấm đòn thương chiến!”

 1. Những tin tức bất lợi cho TQ rất nhiều, điều này làm cho chúng ta những người Việt ghét bọn bành trướng yêu chuộng hòa bình, có cảm giác vui vẻ, lâng lâng… Nhưng chúng ta nên hiểu mọi việc mới chỉ là bắt đầu, người tàu có sức sống rất dẻo dai, họ là 1 dân tộc rất nhiều mưu mô, bất chấp tất cả để tồn tại, họ có thể ăn phân, ăn thịt-người… Do đó phía trước là khó khăn không chỉ với Mỹ mà cả dân tộc chúng ta bởi 1 lũ cai trị trì độn, ươn hèn, tham lam và cực kỳ dốt nát.

 2. Huawei là cty tt trá hình của cptq tất cả các cty của tq có tính chất chiến lược quốc gia đều có cp trong đó nếu ko thì khó mà hoạt động bình yên đó là quan điểm chiến lược của chế độ cs

 3. Đối vs Mẽo thì thằng nào muốn vượt mặt nó thì nó tẩn thôi. Hồi trước kinh tế Nhật có khả năng vượt mặt Mỹ. Nó cũng hành cho đấy thôi. VN chỉ hưởng lợi thôi k ảnh hưởng gì đến lợi ích Mỹ thì k vấn đề j

 4. Tổng thống mỹ để 3 tập đoàn Samsung Aple Huawei cạnh nhau công bằng phát xem nào. Chơi xấu 😌

 5. tôi nghi ông trum va chinh phu đa suy tinh ki lương đê giai bai toan cho bon tau.chung cân phai biêt tôn trong thê giơi trong moi viêc.ko phai thich lam ji thi lam.

 6. 😎😎😎
  Tại sao Trung Quốc ngày nay không thể dẫn đầu về công nghệ?
  Trung Hoa từng có một nền văn minh đi đầu về công nghệ trên mọi phương diện, từ khoa học về vũ trụ đến khoa học nhân thể, từ tư tưởng, học thuyết tới các tác phẩm triết học đa dạng hàng nghìn năm trước. Những năm gần đây, sự trỗi dậy của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ khiến nhiều người nhận định quốc gia này có thể trở lại vị thế cường quốc công nghệ. Đáng tiếc, cú ngã của Huawei đã khiến hàng loạt người phải nhìn nhận lại, ngay cả những quan điểm bảo thủ cũng khó lòng giữ vững lập trường.
  Khi thương chiến Mỹ – Trung mới manh nha, không ít người cho rằng, Trung Quốc mạnh và có thực lực về công nghệ, có dòng chảy lịch sử bảo chứng cho quốc gia này giữ vững đế chế công nghệ với những thành tựu huy hoàng của mình. Nhưng thực tế lại cho thấy, Trung Quốc đang ngày càng yếu thế một cách rõ rệt, những “thành tích” hào nhoáng chỉ là lớp vỏ ngụy trang cho một nền tảng lung lay kém vững chắc. Cho dù Trung Quốc sản xuất sản phẩm đi khắp nơi, nhưng họ lại không nắm giữ được công nghệ lõi, không tạo ra một hệ sinh thái có thể ràng buộc người dùng trên toàn thế giới.

  Lối văn hóa “mì ăn liền” và chỉ chú trọng trên bề mặt của Trung Quốc hiện nay, có thể nói là đối lập hoàn toàn so với nền văn minh Hoa Hạ rực rỡ một thời. Một quốc gia muốn dẫn đầu về công nghệ cần phải khích lệ sự sáng tạo. Mà điều kiện tiên quyết để con người có thể sáng tạo và ứng dụng công nghệ là tự do tư tưởng, tín ngưỡng và chuẩn mực đạo đức cao. Cả yếu tố này đều không tồn tại dưới chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày nay, có chăng chỉ là trong lịch sử văn minh Hoa Hạ xa xưa.
  ,,,Trích :Minh Tâm
  Đọc link :
  https://m.trithucvn.net/trung-quoc/tai-sao-trung-quoc-ngay-nay-khong-the-dan-dau-ve-cong-nghe.html

 7. Đặc khu thâm quyến ngấm đòn; nhưng đến bao giờ các đặc khu vân đồn, bắc vân phong, phú quốc ở VN ngấm đòn???

 8. Nếu Mỹ cấm hết các loại điện thoại smartphone của tàu thì Việt Nam mất nước vì tụi tàu sẽ ào ạt đổ vào liên kết và mở rộng ở Việt Nam và đưa hơn 100 triệu công nhân đến làm; không mất nước mới lạ.

 9. Lãnh đạo Vn và truyền thông Vn ko vui khi nghe tin Mỹ gây chiến thương mại với thằng anh Trung +

 10. Ông TT Trump quá chất! Thằng tập cẩu là con quỷ đỏ đầu đàn, thế giới đã liên minh đưa bọn quỷ đỏ xuống âm phủ. Thanks TS &GT ! Luôn cập nhật những bài viết rất đáng quan tâm.

 11. Cá với mọi người là Tàu không chết và thể chế không sụp đổ nhưng nghèo hơn và bớt hung hăng là điều chắc chắn.

 12. Dung nghe nhung gi tau cong noi..ma hay nhin no cuop bien.dao se ro…chi co bon dau tom..moi tin bon tham nhung..cho an do ban..nen bung bo ke vo dung..

 13. Dân nước nó 1|7 thế giới.ko thể làm nó chết vì nó sẵn sàng bế quan 😄mà điều đấy cug ko thể vì tiền nó đưa ra nước ngoài nên chỉ làm nó yếu đi

 14. Trung quốc sẽ chết với sức ép tứ bề 1 là từ người dân 2-là từ phe cánh. đối lập 3 là từ các nước lo ngại an ninh cho họ 4 là do đối đầu thương mại với mỹ 4 cái áp lực này tập cận bình chỉ có bị thần kinh không mới lạ

 15. Theo mình về phía mĩ chắc sẽ trừng phạt mạnh hơn nhưng theo ad nói thì trung cộng đang làm gì xấu xa để chống lại như đất hiếm mà chúng nói nhưng ngươc lai có âm mưu xấu xa khác để chống lại như lợi dụng các nc láng giềng hay dùng thông tin lấy từ mĩ để đối phó

 16. Huawei ré mấy tớ cũng không mua , ai cho tớ cám ơn, tớ dùng để “nói xấu “ cộng sản & dlv rẻ tiền. Bắt đầu điểm danh nào!

 17. Ngày càng thấy ô Trump quá khủng. Ô Trump là bậc thầy của người Tàu về vấn đề nói một đường- làm một nẻo,thay đổi lời nói liên tục không biết đâu là thật,không biết đâu là giả. Người Tàu mặt này gọi ô Trump bằng sư phụ.
  * gọi ô Tập là người bạn tốt của tôi để rồi Tập cũng bắt trước gọi ô Trump là bạn tốt của tôi. Tuy nhiên Tập nói câu đó là rối lòng vụng về lộ liễu vì băng vệ sinh bồn cầu của Tập đưa Trump vào bồn cầu. Như vậy cuộc chiến này ô Trump tính sâu xa chiến lược hơn Tập một bậc.
  * ô Trump cao thủ. Tôi đây cũng khó lường về ô Trump. Tôi chỉ nhận ra rằng ô Trump muốn đẩy quy mô kinh tế T.Q tụt xuống hàng thứ 6-7 thế giới thì ô Trump mới yên tâm.
  + chúc mừng ngài Trump sức khỏe và minh mẫn trí tuệ để đập cho nó rúi rụi xuống

 18. Huawei hay đcs trung quốc không chịu thua đâu, tuy rằng với việc cấm 140 công ty công nghệ cao đã đem lại nhiều thiệt hại cho Huawei nhưng bọn chúng đang nỗ lực đem một hệ thống mới là Hongmeng, hệ thống này sẻ phát hành vào tháng 9 sắp tới.
  Chúng ta đang chứng kiến một trận chiến lịch sử, và phe thắng cuộc sẻ định đoạt tương lai của toàn cầu trong thế kỷ sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *