Làm sao để đóng Thuế thu nhập Cá nhân từ tiền lương ít lại? Người phụ thuộc là ai? Đăng ký ra sao?#ThueTNCN #NguoiPhuthuoc #GiamTruGiaCanh
Đối với người lao động có thu nhập chủ yếu từ tiền lương, tiền công thì việc bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân hàng tháng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến số tiền lương thực nhận. Luật Thuế thu nhập Cá nhân có quy định cụ thể về giảm trừ gia cảnh, người phụ thuộc và mức giảm trừ gia cảnh cụ thể cho bản thân người lao động, cho từng người phụ thuộc. Từ ngày 01/7/2020, mỗi cá nhân sẽ được giảm trừ 11 triệu đồng/tháng, và mỗi người phụ thuộc sẽ được giảm trừ 4.4 triệu đồng/tháng và không bị giới hạn số lượng người phụ thuộc. Chỉ cần tuân thủ quy định là mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì phải tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều người lao động không biết đến việc đăng ký người phụ thuộc để giảm số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp mặc dù bản thân có người phụ thuộc. Do đó trong video lần này, mình sẽ chia sẻ chi tiết về thuế thu nhập cá nhân, thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công, cách xác định thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân người nộp thuế, người phụ thuộc và cách xác định người phụ thuộc, hồ sơ đăng ký, kê khai người phụ thuộc như thế nào, cụ thể:
Giới thiệu nội dung video 00:00
Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân 01:09
Thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân 02:46
Người phụ thuộc gồm những ai? 05:49
Hồ sơ kê khai người phụ thuộc 07:28

Đối với các biểu mẫu đính kèm, mọi người có thể tham khảo theo link bên dưới:

– Bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo mẫu 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC thì mọi người có thể tải về tại đây:

– Bản kê khai về người trực tiếp nuôi dưỡng theo mẫu 09/XN-NPT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC thì mọi người có thể tải về tại đây:

Mình hy vọng video sẽ có những nội dung hữu ích cho mọi người.
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –
Mọi người đừng quên like video này và nhấn nút Đăng ký/Subscribe kênh của mình để nhận được thêm nhiều video trong thời gian tới nhé.
Nếu cần trao đổi với mình, mọi người có thể để lại câu hỏi vào phần bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi lại cho các bạn sớm nhất có thể.
Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã xem video của mình
– – – – – – – – – – – – – – – –
Tuyên bố pháp lý:
Mọi lời nói, văn bản, hành động, hướng dẫn, thủ tục, căn cứ pháp lý, tài liệu và các thông tin bất kỳ khác được tác giả trình bày, thực hiện trong toàn bộ nôị dung video hoặc được tác giả đề cập đến trong video (gọi tắt là “Thông Tin”) chỉ nhằm mục đích tham khảo. Bởi vì chi tiết nội dung vụ việc và mức độ phức tạp của vấn đề pháp lý của mỗi cá nhân, tổ chức gặp phải trên thực tế là hoàn thoàn mang tính chất riêng liên quan đến cá nhân, tổ chức đó. Vì vậy, Thông Tin được tác giả cung cấp trong video không hướng đến việc tư vấn pháp lý hoặc giải quyết vụ việc pháp lý cụ thể của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Nội dung của video không nhằm tạo ra quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem và cũng không được hiểu nội dung video theo bất kỳ nghĩa nào khác để kết luận rằng có tồn tại mối quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem. Người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hoàn toàn gánh chịu cách trách nhiệm pháp lý, thiệt thại (gồm vật chất và tinh thần) phát sinh từ việc sử dụng Thông Tin hoặc có liên quan đến việc sử dụng Thông Tin. Tác giả của video này, tại đây tuyên bố không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hiểu, vận dụng, sử dụng Thông Tin. Người xem cần gặp trực tiếp luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư trên cơ sở ràng buộc trách nhiệm bởi hợp đồng dịch vụ pháp lý được ký kết theo đúng quy định của pháp luật nói chung, Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành nói riêng để được tư vấn về các vấn đề pháp lý cụ thể.
Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thực hiện một trong hoặc tất cả các hành vi sau đây: sử dụng, sao chép, phát tán, chỉnh sửa, cắt ghép, mua bán, trao đổi Thông Tin hoặc bất kỳ hành động nào khác liên quan đến Thông Tin mà không được sự đồng ý trước bằng văn bản của tác giả thì phải chịu tất cả các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thương thiệt hại cho tác giả video theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Related Post

21 Replies to “Làm sao để đóng Thuế thu nhập Cá nhân từ tiền lương ít lại? Người phụ thuộc là ai? Đăng ký ra sao?”

 1. em thấy nhưng ví dụ của anh rất hay và rất cụ thể, nhưng nếu được thì những clip sau anh có thể làm VD có luôn những số % cần chịu thuế để mọi người cùng nắm được ko anh.

 2. Xin cảm ơn bạn đã chia sẻ. Nhân tiện mong bạn có thể dành chút thời gian giải đáp giúp mình về vấn đề như sau. Mình có tham gia BHXH Tự Nguyện tại cơ quan BHXH TPHCM thì khoản đóng BHXH Tự Nguyện đó có được giảm trừ như khoản BHXH Bắt Buộc không ạ? Xin cảm ơn bạn.

 3. Cho mình hỏi mẹ mình sinh tháng 8/1967 thì đến tháng 8 năm nay 2021, đã tròn 54 tuổi đồng thời mẹ mình không có thu nhập thì mình có thể đủ điều kiện đăng ký cho mẹ là người phụ thuộc không ạ.

 4. Dạ cho em hỏi trong trường hợp người phụ thuộc không có khả năng lao động, được hưởng trợ cấp thân nhân người có công với cách mạng, mức trợ cấp >1triệu đồng thì có được làm hồ sơ người phụ thuộc không ạ

 5. Anh ơi trong vd a đưa mứa lương là 20 tr và dc trừ gia cảnh bản thân 11tr. Vậy nếu mức lương có 7tr thì giảm trừ ntn ạ? Em mới xin việc và bên cty bảo tính thuế tncn 10%.

 6. Hi anh, vì con cái chưa ai đk cho ông bà nên cháu có đc đk cho ông bà là người phụ thuộc ko anh ha?

 7. Cho tôi hỏi nếu bố mẹ là người đã nghỉ hưu và có lương hưu thì có được đăng kí giảm trừ gia cảnh ko. Cảm ơn nhiều

 8. Con trai cô lương tháng hơn mười triệu , mà bố cháu lại là người khuyết tật hướng bảo trợ xã hội vậy cháu muốn làm xin giảm thuế dong vậy thủ tục cần làm những gì chỉ giúp cô

 9. Cho em hỏi trường hợp đăng ký giảm trừ gia cảnh của mẹ rồi sau đó em có con em tách sổ hộ khẩu có cần đăng ký nữa ko ạ

 10. Chào bạn, bạn có thể chia sẻ cách đăng ký mới cho người phụ thuộc cho cha mẹ được ko ạ? Mong nhận được phản hồi sớm của bạn ạ. Cảm ơn bạn!

 11. Bạn tư vấn về cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhé. Cho mình hỏi thêm
  1/ Giảm trừ bản thân là 11 triệu hình Như là từ 1/7/2020 mới áp dụng. Vậy mình đã tạm ngưng làm việc từ 30/5/2020 thì khi quyết toán vẫn tính giảm trừ 11 triệu?
  2/ Cty mình giảm biên chế và khi bồi thường thì cũng trừ thuế TNCN. Vậy mình có lấy lại được phần này không?
  3/ Quy trình lấy lại thuế TNCN và thời gian nộp quyết toán?
  Mình cảm ơn bạn nhiều!

 12. Anh cho em hỏi là nếu em học luật ở 1 trường khác không phải ĐH Kiểm Sát HN thì sao này có học và xin vào VKS ở TP HCM được không vậy ạ tại có video em nghe anh nói là VKS chỉ tuyển người học ở ĐHKS HN thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *