làm giàu nhờ trồng cây gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho đồ gỗ xuất khẩuTrung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Hòa Bìnhvừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề: Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.
Tại hội nghị, ông Quách Đại Ninh, Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển rừng (Tổng cục Lâm nghiệp) cho biết: Hiện về mặt lí thuyết để có thể cung cấp được 2 triệu m3 gỗ lớn cho chế biến sản phẩm đồ gỗ, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 30.000 ha rừng trồng gỗ lớn đưa vào khai thác. Như vậy với chu kỳ 12 năm với cây sinh trưởng nhanh thì phải phát triển và duy trì được 360.000 ha rừng trồng gỗ lớn.
Một thực tế hiện nay là việc nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ nước ngoài đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt với các nước khác, đặc biệt từ các doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời nhiều thị trường xuất khẩu gỗ có độ rủi ro cao do luôn thay đổi chính sách xuất khẩu; mặt khác việc nhập khẩu gỗ sạch có nguồn gốc và chứng chỉ rõ ràng cũng sẽ đẩy giá thành sản phẩm nên cao.
Do đó, việc nhập khẩu gỗ trong thời gian tới có thể sẽ giảm dần, thay vào đó cần phải đẩy mạnh nguồn cung trong nước để đảm bảo an ninh nguyên liệu cho tăng trưởng ngành chế biến gỗ, góp phần hạ giá thành sản phẩm là hướng đi trong giai đoạn tới.
Theo ông Nguyễn Huy Nhuận, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hòa Bình, thời gian qua, Hòa Bình áp dụng mô hình trồng rừng gỗ lớn có nhiều ưu điểm vượt trội, đặc biệt là hiệu quả kinh tế mang lại chu kỳ từ 10 – 12 năm đạt 200 – 300 triệu đồng/ha.
Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, trung bình mỗi năm tỉnh có khoảng 300ha gỗ nhỏ chuyển sang gỗ lớn, 6.000ha trồng mới thâm canh gỗ lớn bằng giống chất lượng cao và 3 mô hình sản xuất được cấp chứng chỉ rừng bền vững (FSC) năng suất rừng trồng tăng lên 3 năm, sản lượng gỗ đạt 150m3/ha…
Bên cạnh đó, giảm dần nguyên liệu thô sang sản phẩm sơ chế. Thu hút đầu tư các ngành, các nhà máy chế biến lớn, các khu công nghiệp tập trung, quy hoạch rừng sản xuất và liên kết vùng nguyên liệu tập trung, phát triển các trang trại nông nghiệp của tỉnh theo hướng nâng cao giá trị, đa dạng hàng hóa, sản phẩm gắn với thị trường và tiêu thụ sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị…
“Đây là cơ hội cho các nhà quản lý, người dân và doanh nghiệp trồng rừng gỗ lớn cung cấp đồ gỗ xuất khẩu và tiếp cận với các thông tin, khoa học kỹ thuật. Hơn nữa, qua hội nghị chúng ta chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong việc phát triển nghề trồng rừng gỗ lớn”, ông Nhuận nói.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/nong-nghiep

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *