Giống cây trồng,hạt giống cây trồng các loại 0976 958 739 (MR Vương)RAU CHÙM NGÂY thì người ta có thể ăn sống, nấu canh, làm trà giải khát hoặc làm vị thuốc chữa bệnh. Chúng ta thường thấy chúng mọc ở các bờ dậu, bờ rào giữa các nhà với nhau.

CÂY CHÙM NGÂY là một loại cây thân mộc cao cỡ trung bình. Chiều cao của một loại cây chùm ngây trưởng thành có thể cao hàng chục mét. Thân cây thì óng chuốt không có gai, còn về lá thì nếu lá kép thì nó dài khoảng 30 – 60 cm, có hình lông chim và màu xanh thì có màu xanh mốc. Lá kép thì dài 12 – 20 cm, có hình trứng và mọc đối thì 6 -9 đôi.

RAU CHÙM NGÂY rất là giàu dinh dưỡng gồm có chất đạm, chất sắt và các loại vitamine. Theo các nhà dược học, cũng như các nhà nghiên cứu về thực vật học thì gọi RAU CHÙM NGÂY là cây thần diệu. Bởi vì RAU CHÙM NGÂY cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm và nhiều khoáng chất quan trọng gồm chất đạm, Viatamin, Beta caroten, Acid amin và nhiều hợp chất Phenol.

Bạn có biết không lá của CÂY CHÙM NGÂY lại còn có nhiều dưỡng chất hơn cả quả và hoa nữa. Nếu mà tính theo trọng lượng trong đó vitamin C sẽ hơn cam gấp 7 lần, Vitamin A hơn Cà rốt đến 4 lần, canxi thì nhiều hơn sữa gấp 4 lần, sắt gấp 3 lần so với cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và Potasium gấp 3 lần trái chuối.

Lá CHÙM NGÂY non thì chúng ta cũng có thể sử dụng nấu canh, hoặc lá già cũng vậy. RAU CHÙM NGÂY được sử dụng để nấu canh với lại thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông mùi vị tương tự như là rau ngót, hoặc là chúng ta có thể trộn xà lách, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố cũng được.

Hoa CHÙM NGÂY thì có nhiều mật ngọt và nhiều chất dinh dưỡng có thể làm rau hoặc là phơi khô để pha trà uống như là một loại trà giải khát. Trái non thì được dùng để nấu canh, hầm xương hay là ninh súp tương tự như đậu côve và cho một cái hương vị gần tương tự như là măng tây vậy.

Rễ non CHÙM NGÂY thì chúng ta có thể ăn sống hoặc là chúng ta sử dụng như một loại gia vị giống như là mù tạt làm từ cây cải ngựa vậy đó. Và tuy nhiên, tương tự như rau ngót và lô hội chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng rau và các chế phẩm từ RAU CHÙM NGÂY cho phụ nữ có thai.

Và theo thống kê chưa đầy đủ thì CHÙM NGÂY có thể giúp chúng ta điều trị đến hơn 300 căn bệnh, đặc biệt là hợp chất Zeatin với năng lực mạnh mẽ là chống lão hóa có ở trong chùm ngây cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ một loại cây nào khác và hiện được nhiều quốc gia trồng và sử dụng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/nong-nghiep

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *