Food For Good #747: Bánh Chưng Đen Đồng Văn có gì đặc biệt mà Color Man mê ngất ngây???#ColorMan
Quý vị và các bạn thân mến. Đến với Đồng Văn, ngoài được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp núi non hùng vĩ, Color Man còn có dịp biết qua một món ăn mà theo người dân địa phương đây là đặc sản mà chỉ khi đến với Hà Giang chúng ta mới được thưởng thức.
Đặc sản mà Color Man muốn nhắc tới đó chính là “Bánh Chưng Đen”. Chỉ vừa nghe qua đã làm Color Man vô cùng tò mò tại sao lại có cái tên đặc biệt như thế. Qua tìm hiểu, Color Man được biết nguyên liệu chính để làm nên một chiếc bánh chưng đen chính là gạo nếp Bắc Mê – loại gạo ngon nổi tiếng ở Hà Giang. Và để tạo nên màu đen khác với các loại bánh chưng khác, người dân đã khéo léo sử dụng vừng (mè) đen đem giã thành bột mịn rồi trộn chung với gạo nếp. Vừng đen và gạo nếp hòa quyện với nhau cho ra một màu đen nhánh, vừa bắt mắt vừa mang lại mùi thơm khá đặc trưng cho món bánh. Còn riêng về nhân bên trong là sự kết hợp đan xen giữ đậu xanh và thịt heo được gói lại một cách vô cùng tinh tế, bên ngoài chiếc bánh thì được bọc bằng lá dong. Được biết thêm, sau khi gạo nếp được lấy hết hạt, người dân đã tận dụng luôn cả thân cây để làm dây buộc, cố định chiếc bánh chưng đen. Ngoài ra, còn một điểm khác biệt của bánh chưng đen so với những chiếc bánh chưng miền xuôi chính là nó không có hình dạng vuông mà là dài, phía bên trên chiếc bánh có phần gù lên. Cũng vì vậy mà bánh chưng đen còn được biết đến qua các tên bánh chưng gù.
Trải qua 8 tiếng trên bếp lửa hồng, chiếc bánh chưng đen cũng đã sẵn sàng để được thưởng thức. Mùi thơm của vừng, cùng một chút béo bùi của đậu xanh và thịt heo, đặc biệt là độ dẻo mà không gây ngán của gạo nếp đã làm Color Man vô cùng thích thú, mọi thứ như tan nhanh nơi đầu lưỡi.
Mỗi chiếc bánh được bánh với giá 30 ngàn đồng nhưng với cái tâm của người đồng bào, chiếc bánh chưng đen như gói trọn vào đó cả hương vị của núi rừng. Nếu có dịp, quý vị và các bạn hãy đến quán Tiến Nhị – ngay đầu chợ Đồng Văn để thưởng thức đặc sản này nhé!

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/giai-tri

Related Post

33 Replies to “Food For Good #747: Bánh Chưng Đen Đồng Văn có gì đặc biệt mà Color Man mê ngất ngây???”

  1. Cửa hàng chú Clm sap khai truong ngày 10/12 gần nhà e luôn, thich ghê, nảy qua mua nuoc mam ,nuoc tương ve an ngon lam nè,hy vọng ngày khai truong dc chụp hình voi chú

  2. C thấy colorman nói là mở cửa hàng thời trang ơ Hà nội . Cho c hỏi là e đã mở chưa? , địa chỉ ở đâu e ?

  3. Dạ thưa anh em gói được bánh này đó nhưng nguyên liệu họ làm bí quyết như nào ý mình làm không ngon được như họ ạ.dạ thanks.

  4. Colorman o gan Saigon khong biet nhung nguoi bang bang tuoi Colorman o gan cho Nguyen Tri Phuong Quan 10 biet loai banh chung nay. Vi toi toi co mot ong nguoi Bac di cu ban (banh chung gu) di khap xom vi vong quanh quan 10 co rat nhieu nguoi Bac di cu vo o do. Nhung minh khong hieu la cai bang goi no gu len keu theo ten hay la keu theo nguoi ban banh. Vi ong do co cai lung gu nhung banh rat ngon vua an khong ngan.
    Ngay do minh con nho gia dinh khong cho mua an vi thay ong do bi di tat gia dinh so khong sach cho nen khong cho mua an. Nhung co lan minh o ngoai san thay ong ta minh hieu ky mua an thu rat u la ngon luon. Toi gio trong ky uc van con banh chung gu. Cam on Corlorman da vo tinh giup minh biet lai goc gac banh chung gu noi xuat xu xa xoi vay. Day la ky uc tuoi tho minh biet ve banh chung gu.

  5. Thật sự không biết nói gì luôn ; chúc chú Điền Quân và đoàn Ekip nhiều sức khỏe để đồng hành cùng bà con ở mọi miền đất nước 😍

  6. Bánh chưng Đen đồng văn mà colomen thích ăn nè. Chúc colomen luon thành công nhé. Chúc mọi người luôn thành công nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *