ExxonMobil lên tiếng về hợp tác thăm dò dầu khí với Việt NamTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tập đoàn ExxonMobil mới lên tiếng xác nhận đang “tiến hành các thỏa thuận thương mại” với chính phủ Việt Nam, sau khi xuất hiện đồn đoán rằng dự án “Cá Voi Xanh” mà đôi bên đang hợp tác có thể “chịu chung số phận” với mỏ “Cá Rồng Đỏ” của công ty Tây Ban Nha vì áp lực từ Bắc Kinh.
Trả lời VOA Việt Ngữ, bà Julie King, đại diện truyền thông của ExxonMobil cho biết rằng công ty này “đang thực thi các thỏa thuận thương mại quan trọng” với các đối tác và với chính phủ Việt nam.

Theo ExxonMobil, hãng này và phía Việt Nam đang thăm dò mỏ “Cá Voi Xanh” “nằm cách bờ biển miền Trung Việt Nam khoảng 80 km” mà tập đoàn Mỹ cho rằng có khả năng “thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” của Việt Nam.

Tin cho hay, Việt Nam phải ngừng dự án “Cá Rồng Đỏ” với Repsol vì áp lực từ Trung Quốc.

Tin cho hay, Việt Nam phải ngừng dự án “Cá Rồng Đỏ” với Repsol vì áp lực từ Trung Quốc.

Giáo sư Carl Thayer mới đưa ra nhận định cho rằng việc ExxonMobil là công ty Mỹ, từng do cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson lãnh đạo, khiến Hoa Kỳ “có quyền lợi trực tiếp” nên Trung Quốc khó có thể gây tác động như vụ công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng hợp tác với Việt Nam ở mỏ “Cá Rồng Đỏ” ở Trường Sa.

Bà King không trả lời một câu hỏi của VOA tiếng Việt về việc liệu ExxonMobil có lo ngại chuyện Bắc Kinh có thể gây áp lực lên Việt Nam và dự án “Cá Voi Xanh hay không”.

Nhưng tập đoàn Mỹ từng khẳng định rằng dự án này “không nằm ở vùng có tranh chấp”, và rằng “chủ quyền là vấn đề chỉ các chính phủ mới có thể quyết định”.

Mới đây, trong lần tuyên bố hiếm hoi, tập đoàn dầu khí Việt Nam, PetroVietnam, nói rằng tình hình căng thẳng ở Biển Đông “sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu khí”.

Ngoài nguyên nhân do giá dầu thô tiếp tục diễn biến khó lường, tập đoàn nhà nước hiện hợp tác với ExxonMobil nói rằng “tình hình biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí cũng như ảnh hưởng đến việc kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư tìm kiếm thăm dò dầu khí ở các lô còn mở của Tập đoàn”.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm các phim khác tại: https://collectif-du-chambon.org/category/phim

Related Post

9 Replies to “ExxonMobil lên tiếng về hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam”

  1. Giờ tập đoàn dầu khí của nga bị mỹ vs phương tây cấm .. chắc chuyển hướng qua việt nam đầu tư .. giờ ra biển khoan dầm rộ

  2. Chính phủ nhà nước rất đúng đẳng họp tác khai thác dầu khí với mỹ và nước nga thì sẽ thành công rất tốt và trung puốc cũng không làm bậy.và tiến tới họp toàn diện với mỹ sẽ mở ra tương lai tươi sáng việt+mỹ phát triển thịnh vượng phồn vinh giàu đẹp..

  3. Nhà nước Việt Nam đã biết đến đa phương hóa về mặt khai thác dầu mỏ thì có lợi cho Việt Nam tránh được Trung Quốc bắt nạt, bành trướng . Đến bao giờ thì Việt Nam mới biết đến đa đảng cũng có nhiều lợi ích cho đồng bào, nhân dân? Đa đảng thì mới tránh được bóc lột, tham nhũng, độc quyền.

  4. Mi rất hối hận khi rời khỏi VN, và tức hận khi VN không cho hàng không mẫu hạm Mi chiếm vịnh Cam ranh, còn câm thù nếu không chiếm được đảo Cá voi Sanh, và sẽ tiếp tục sức ép VN vào biển đông đẻ tỏ thái độ tìm kiếm dầu khí, đẻ đàn áp TQ? Nếu VN đồng y Mi vào biển đông sẽ bị Nga trung đàn áp kinh tế cấm vận VN, VN phải Đống tiền bảo vệ, mua vũ khí Mi, tập trận đẻ chuẩn bị đánh TQ! Nhưng VN cần phải đối phó Lao, và Camphuchia trước khi đánh TQ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *