Cư dân Sài Gòn bất bình vì nạn người Trung Quốc nhập cư lậu (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Từ chiều tối ngày 7 tháng 9, theo quyết định của chính quyền Sài Gòn thì các hoạt động kinh doanh có đông người được mở cửa trở lại. Nhà chức trách cũng yêu cầu kiểm soát hữu hiệu hơn việc các đường dây người Trung Quốc nhập cư lậu sang đây, khi đời sống kinh tế trở lại như trước.

Giáo sư Đoàn Mậu góp một góc nhìn về vấn đề này:

“Mình tội gì không nắm 10 triệu, chứ ai cho mình 10 triệu bây giờ, thì mình dẫn một người đi qua ở chỗ mà hơi nguy hiểm một tí, thế là được rồi. Đấy, mình nghèo chỗ đó cho nên ảnh hưởng cái vấn đề bệnh tật nó bị lan tràn. Cho nên thằng Tàu bây giờ nó còn qua nhiều hơn nữa. Bác ở đấy bác đi qua đây chơi đó, bác chỉ đến đấy xin một cái tờ giấy, thế mình đưa nộp cho 15 ngàn thôi, nộp tờ giấy mình vào tỉnh Vân Nam mình chơi. Chơi xong đấy, 24 tiếng đồng hồ mình quay về. Đấy nó như vậy. Đấy nhất là cái chỗ anh Tàu nó qua Việt Nam mình, nó cũng chơi cái kiểu như thế”.

Thời gian qua nhà chức trách cũng giải quyết vấn nạn nhập cư trái phép bằng biện pháp tố tụng. Và hầu hết đều là trục xuất về lại bản xứ. Trong khi đó thì ở Sài Gòn lại có nhiều phòng khám y tế mang yếu tố được nhà chức trách nói rằng người Trung Quốc đã hành nghề trái phép.

Ông Chảy, một người Hoa sống ở Chợ Lớn, kể:

“Tôi nghe nó nói tiếng phổ thông không. Ở bên này chắc người Trung Quốc qua đây cũng làm ăn nhiều lắm đó, làm ăn ở đây. Nhiều khi ở bển thấy cái bệnh ở bển bị quá rồi, nó kiếm chỗ nó trốn rồi qua đây trốn, rồi nhiều khi nó bị rồi nó qua đây nó lây”.

Chuyện người Trung Quốc sang Việt Nam đưa tới lây nhiễm Covid ở cộng đồng là nỗi lo suốt từ đầu mùa dịch.

Ông Túc, một cư dân Sài Gòn, góp ý:

“Đâu có cho qua được. Mình phải qua, mình phải thử xét nghiệm rồi, nếu nó hết sạch bệnh rồi thì mình phải qua cái bộ phận ngoại giao đàng hoàng, đâu ra đó có giấy tờ xuất nhập cảnh đàng hoàng thì mới qua được chứ. Chứ lén lút qua đâu có được, là bắt nó thôi”.

Thời gian qua chính quyền Sài Gòn đã phát hiện hàng trăm trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Giáo sư Đoàn Mậu nêu ý kiến:

“Đại sứ Trung Quốc nó ra nó bảo kê. Bây giờ anh làm thế nào cho anh này về nước. Tức là anh đại sứ phải bỏ tiền ra cho người ta về chứ”.

Việc người Trung Quốc tìm mọi cách để sang Sài Gòn ngay mùa dịch Covid này, còn là vì lâu nay họ đã bỏ vốn hùn hạp làm ăn với người Việt. Nay dù bị ngăn trở vì dịch bệnh, họ vẫn phải tìm mọi cách quay trở lại để quản lý chuyện làm ăn đó tại Sài Gòn.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Related Post

20 Replies to “Cư dân Sài Gòn bất bình vì nạn người Trung Quốc nhập cư lậu (VOA)”

 1. Vấn đề là những người dân tham lam,vì lợi ích trước mắt nên đã chứa chấp người TQ nên mới sảy ra tình trạng người TQ đang sống tràn lan khắp VN

 2. Cứ thằng Trung Quốc nào sang trái phép khử luôn, ném xuống biển Đông cho cá ăn, những bọn đồng loã chúa chấp, cũng cho nó theo bọn trung quốc ra biển hết

 3. Người trung quốc sang VN và người V N cũng sang trung quốc đó Là bình thường , quan trọng Là có hợp pháp không mà thôi

 4. bất bình thường thôi mà VN giờ là tỉnh lỵ của Tàu rồi, điển hình là Vân Đồn lợi dụng dịch bệnh cấm cửa… dãn cách xã hội họ giao mẹ nó cho Ba Tầu rùi 👎👎👎👎mới việc như ✅ một vành đai một con đường của Tập mà nhiều quốc gia mắc phải 🤣🤣🤣🤣

 5. việt nam giờ kiểm soát cái gì nữa. bọn china đi lây bệnh dịch hơn 5 tháng trời rồi..việt nam chưa hết dịch bệnh đau, coronavirus đang nằm ngủ ở trong người hết rồi. đến lúc sẽ bùng phát sớm thôi

 6. nhân dân thù ghét rồi thì ta thôi đi còn lỳ mặt rước rắn cắn gà nhà.nhân dân thì ta cứ tẩy chay xa lánh đi nha.

 7. Ng tàu đâu thèm qua Việt Nam di cư qua sống
  Cái gì vn làm cũng thua tụi tàu
  Vịt tiềm Bắc kinh vn ko làm đc
  Ổ Yến nhân sâm nấu Ngọc trai
  Vn ngu dốt tại sao ng tàu qua vn sống để làm gì ???

 8. Đâu phải ở sài gòn thôi đâu, trên đất nước việt nam bây giờ đố ai tìm thấy tỉnh nào không có trung quốc?

 9. Do khon nan Tau Khua long hanh . Chinh quyen VN CAM tuyet doi k cho lu nguoi TQ nhap canh trai phep . Neu bat duoc ho danh dap bon nay roi tong co lu nay ve nuoc Tau Khua “ Ngay va Luon “ keo nguy hiem den tinh mang cua nguoi dan VN khi chung mang virus Vu Han vao nuoc VN .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *