Công nghệ BlockChain là gì | Công nghệ blockchain và ứng dụng | Tri thức nhân loại#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao #congngheblockchain
Cuốn sách “Mặt Trái Của Công Nghệ” giúp bạn có thêm tài liệu tham khảo về những tác động phụ, tiêu cực của công nghệ đến đời sống con người cũng như môi trường sinh thái tự nhiên. Dưới đây là link sách:

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Nhiều người vẫn đang nghĩ blockchain như là 1 công nghệ để tạo ra các loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như đồng tiền Bitcoin. Nhưng thực sự mục đích ban đầu của blockchain không phải là như vậy. Và khả năng của blockchain còn lớn hơn rất nhiều.

Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain được đảm bảo nhờ cách thiết kế sử dụng hệ thống tính toán phân cấp với khả năng chịu lỗi byzantine cao. Vì vậy sự đồng thuận phân cấp có thể đạt được nhờ Blockchain. Vì vậy Blockchain phù hợp để ghi lại những sự kiện, hồ sơ y tế, xử lý giao dịch, công chứng, danh tính và chứng minh nguồn gốc. Việc này có tiềm năng giúp xóa bỏ các hậu quả lớn khi dữ liệu bị thay đổi trong bối cảnh thương mại toàn cầu.

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý tự động. Việc phát minh ra blockchain cho Bitcoin đã làm cho nó trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác.

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (Distributed), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work). Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

Cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (hay còn gọi là cơ chế đồng thuận phân quyền) (Distributed)
Cơ chế này ngược lại với mô hình cổ điển về cơ chế đồng thuận tập trung – nghĩa là khi một cơ sở dữ liệu tập trung được dùng để quản lý việc xác thực giao dịch. Một sơ đồ phân tán đồng đẳng chuyển giao quyền lực và sự tin tưởng cho một mạng lưới phân tán đồng đẳng và cho phép các nút của mạng lưới đó liên tục lưu trữ các giao dịch trên một khối (block) công cộng, tạo nên một chuỗi (chain) độc nhất: chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối kế tiếp chứa một “hash” (một dấu tay độc nhất) của mã trước nó; vì thế, mã hóa (thông qua hàm hash) được sử dụng để bảo đảm tính xác thực của nguồn giao dịch và loại bỏ sự cần thiết phải có một trung gian tập trung. Sự kết hợp của mã hóa và công nghệ blockchain lại đảm bảo rằng sẽ không bao giờ một giao dịch được lưu trữ lại hai lần.

Vậy thực sự công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Công nghệ Blockchain có thể giải quyết được việc gì?

Công nghệ Blockchain có ưu điểm gì?

Công nghệ Blockchain có đáng tin cậy hay không?

Tại sao lại nói công nghệ Blockchain có thể loại bỏ các dịch vụ trung gian?

Công nghệ Blockchain và các ứng dụng của nó như thế nào?

Công nghệ Blockchain làm giảm chi phí như thế nào?

Công nghệ Blockchain bảo mật như thế nào?

Hãy cũng Tri Thức Nhân Loại tìm hiểu về công nghệ Blockchain trong video này.

Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: link danh mục

Related Post

40 Replies to “Công nghệ BlockChain là gì | Công nghệ blockchain và ứng dụng | Tri thức nhân loại”

 1. Cuốn sách đã phân tích chi tiết tiềm năng của công nghệ blockchain để đối mặt với những thách thức toàn cầu lớn nhất thời đại này. https://newshop.vn/cuoc-cach-mang-blockchain.html?catid=191&utm_source=accesstrade&aff_sid=PvNk4l2hxalEZTYDBgpAPdFSDkiiEDZH1hfRd87VbsAOKLHV

 2. Cảm thấy video vẫn còn mơ hồ, coi xong vẫn chưa thể tự định nghĩa nổi blockchain, cũng chưa hiểu nó thay đổi thế giới kiểu gì đc

 3. Lam sao chung minh duoc cac may tinh du lieu la dung voi luat phap? Neu lay Hoang Sa va Truong Sa de chung minh thi thuyet phuc hon.

 4. Tôi đã xem nhiều video về blockchain và chỉ video này mới khiến người chưa biết gì nắm được khái niệm về công nghệ này.

 5. Theo em biết mặc dù tính bảo mật cao nhưng công nghệ blockchain lại đòi hỏi nhiều thời gian hơn cho 1 giao dịch vì phải được tất cả các user trong hệ thống xác nhận tính chuẩn xác của giao dịch và còn nhiều yếu tố khác. Hơn nữa, số lượng giao dịch mà blockchain có thể xử lý cũng ở mức khá khiêm tốn so với các máy chủ khác như của nhà bank

 6. nếu dữ liệu đầu vào ngay từ đầu đã giả mạo thì sao phát hiện được ah bởi vì việc xác nhận chỉ quyết định nó có được ghi lên khối hay không chứ người xác minh không thể biết nguồn dữ liệu là đúng hay sai , mình nghĩ công nghệ này chỉ cải thiện được phần bảo mật thôi chứ minh bạch thì không bởi nếu đầu vào ngay từ đầu là sai thì k bao giờ nó được minh bạch cả .

 7. cái cục cứt bọn sản khốn nạn nó mà đến cướp thì cũng vô nghĩa chúng bạo lực và lực lượng thì chỉ có thua đau mà thôi chúng mày không thấy vườn rau lộc hưng thủ thiêm sao nhiều nơi có sổ đỏ cũng bị cướp như thường…

 8. Những bộ não phát minh ra công nghệ cho cả thế giới dùng. Những dự án như não của muks đang làm. Sứ sở thiên đường cs sẻ k bao giờ tạo ra đc bộ nao siêu thông minh như vậy. Chi có nước tự do. Thì mới tạo ra bộ não siêu thông minh như musk hay bill hay Mark fb. Sứ tụ do nên giao dục ngta cũng tự do k bị kiểm soát như nên giáo dục CS. Mà não người muốn phát triển siêu thông minh. Thì rất cần tự do. Giao dục tự do nó dạy cho trẻ con tự sáng tạo từ nhỏ.. Chứ k định hưởng não ngta như bọn CS. Não mà bị định hương theo một người khác từ nhỏ như vậy. Thì làm Sao nó tự phát minh ra dc cái gi. Càng ngày não họ sẻ càng u mê. Như con chim bị nhốt trong cái Long. Nó chỉ có thể bay vong vong trong đó. Vì nó đã bị cái lòng đó kiểm soát. Nó sẻ k bao giờ mở mang trí tụe đc . Mà não muốn có trí tuệ siêu thông minh. Thì phai thoát đc cái Long đó. Bay khắp nơi tiếp súc sáng tảo tự do. Tuệ tự nhiên cao lên từ từ. Dân VN như con chim đó. Đảng cs là cái lòng. Nhot con chim đó lại. Cho nên con chim đó k biết gì về thế giới bên ngoài.. Đang dạy cái gì thì tin đó là thật. Một ngày nọ.. Lướt fb thây ai đo viết sai theo đảng dậy. Họ lập tức nói ngta sai vo bl cải là mình là đúng. Con kiên thức của ngta đưa ra là sai. Vì não họ bị đảng tay đi hết tuệ. Cho nên họ k thể hiểu cao hơn đc. Ly do đó nên cs mãi mãi cũng chả có ai tạo đc gi chk thế giới.. Cũng là người việt. Tại sao não người việt đó ở bên mỹ. Lại tạo ra dc tàu sân bay siêu tối tân của mỹ.. Cho nên đừng bao giờ đổi thừa tại mình ngu. Mà mình ngu là vì trí tụe của mình bị đảng tảy bỏ từ lúc học mẫu giáo. Cs nó k bao giờ muôn dân có tri tuệ nhue vậy vì nó hiểu chế độ nó là giang ác. Mà để dân khôn quá thì sao đảng tồn tại đc. Cho nên nó bóp chết từ trong trứng k cho não phát triển tự do mà nó định hướng não dân theo cách nó muốn.. Cho nên mới có câu.. Phát triển định hướng đi xâu vô quần chúng tuyên truyền theo sự lãnh đạo của đảng và nhà nước đoa

 9. 1. MỌI THÔNG TIN ĐƯỢC GHI VÀ LƯU LẠI TRONG SỔ CÁI.
  2. MINH BẠCH VÀ CHÍNH XÁC >> KHÔNG CÒN GIAN LẬN.
  3. THÔNG TIN GHI VÀO KHỐI THÌ KHÔNG THỂ CHỈNH SỬA.
  4. 2:49
  5. TÍNH THỐNG NHẤT, HẠN CHẾ GIẢ MẠO DỮ LIỆU.
  6. LOẠI BỎ TRUNG GIAN THÔNG QUA TRAO ĐỔI THÔNG TIN MINH BẠCH.
  7. TIN CẬY : MINH BẠCH VÀ KHÔNG THAY ĐỔI.
  8. TẬP CHUNG VÀ PHÂN TÁN.

 10. Ủa nếu như mình ghi thông tin giả mạo vào blockchain thì thông tin ấy là thông tin đáng tin cậy luôn à?

 11. Không hiểu cái vụ giải câu đố. Ví dụ một người muốn thêm một block sai nhưng lại sử dụng một máy tính mạnh hơn, giải đố nhanh hơn thì người đó có thể chèn thêm block sai đó à? Không hiểu?!

 12. Cho mình hỏi có người bảo mình đầu tư 240 tr để mua 1 bộ wifi bolockchain để sinh lời là như nào ? Xin cảm ơn !

 13. Công nghệ này phản tiến hóa 😑 . Ví dụ một lớp thay vì một người cầm sổ thu chi thì chia ra 30 đứa cùng ghi .
  Rộng hơn thì 100 1000 1000000 đứa cùng ghi . Bao nhiêu sổ cho lại . Rất là phản khoa học .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *