CHÙA DÂU ( THUẬN THÀNH – BẮC NINH ) – TRUNG TÂM PHẬT GIÁO CỔ XƯA NHẤT VIỆT NAMChùa Dâu- ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt – Chùa Dâu tọa lạc ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30km. Chùa có nhiều tên gọi: Diên Ứng tự, Pháp Vân tự, Thiền Đình tự, Cổ Châu tự. Nơi đây là trung tâm thành cổ Luy Lâu từ thế kỷ thứ II sau Công nguyên.
Theo ghi chép trong sách sử và bia đá, đây là ngôi chùa Phật giáo cổ nhất Việt Nam, là nơi giao lưu của hai luồng văn hóa Phật giáo, một từ Ấn Độ sang, một từ phương Bắc xuống. Chùa được xây dựng từ thế kỉ thứ 2 (khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226) dưới thời Sĩ Nhiếp làm thái thú. Chùa Dâu thờ nữ thần Pháp Vân nên gọi là chùa Pháp Vân và nằm trong vùng đất Cổ Châu nên cũng gọi là chùa Cổ Châu. Chùa gắn liền với truyện cổ tích Tứ pháp của người Việt xưa.
Vào đầu công nguyên, các tăng sĩ Ấn Độ, tiêu biểu là Khâu Đà La, đã tới Dâu — tức Luy Lâu tiến hành truyền bá đạo Phật, lập nên trung tâm Phật giáo Luy Lâu — trung tâm Phật giáo lớn nhất và cổ xưa nhất của Việt Nam. Chùa tháp được xây cất nguy nga bên cạnh thành quách, đền đài, cung điện, lầu gác, phố chợ sầm uất của đô thị Luy Lâu, trong đó chùa Dâu là trung tâm trong hệ thống các chùa thờ Phật và thờ tứ pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), một nét độc đáo trong sự kết hợp giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian của người Việt. Chùa Dâu trở thành trung tâm của Thiền phái Tì ni đa lưu chi — Thiền phái đầu tiên của Phật giáo Việt Nam.
Kiến trúc chùa Dâu còn đến ngày nay được dựng dưới thời Trần năm 1313 và trùng tu nhiều lần qua các thế kỷ tiếp theo. Vua Trần Anh Tông đã sai trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi về kiến thiết lại chùa Dâu thành chùa trăm gian, tháp chín tầng, cầu chín nhịp. Bao quanh tòa điện chính hình chữ công là những dãy nhà ngang, nhà dọc vây kín theo kiểu nội công ngoại quốc.
Chính giữa sân chùa trước bái đường, Mạc Đĩnh Chi đã cho dựng ngôi tháp Hòa Phong cao chín tầng, nay chỉ còn ba. Ngôi tháp vuông xây bằng gạch trần, dáng chắc khỏe nổi bật giữa khung cảnh xung quanh. Tháp tượng trưng cho ngọn núi vũ trụ, bốn góc tháp có bốn tượng Thiên vương trấn giữ, trên tháp treo một khánh đồng cổ.
Tháp Hòa Phong Tháp xây bằng loại gạch cỡ lớn ngày xưa, được nung thủ công tới độ có màu sẫm già của vại sành. Thời gian đã lấy đi sáu tầng trên của tháp, nay chỉ còn ba tầng dưới, cao khoảng 17 m nhưng vẫn uy nghi, vững chãi thế đứng ngàn năm. Mặt trước tầng 2 có gắn bảng đá khắc chữ “Hòa Phong tháp”. Chân tháp vuông, mỗi cạnh gần 7 m. Tầng dưới có 4 cửa vòm. Từ “Hoà Phong” có nghĩa là ngọn gió mát mẻ, tốt lành.
Trong tháp có treo một quả chuông đồng đúc năm 1793 và một chiếc khánh đúc năm 1817. Có 4 tượng Thiên Vương – 4 vị thần trong truyền thuyết cai quản 4 phương trời- cao 1,6 m ở bốn góc
Trước tháp, bên phải có tấm bia vuông dựng năm 1738, bên trái có tượng một con cừu đá dài 1,33 m, cao 0,8 m. Điều này làm ngạc nhiên nhiều du khách, bởi xưa kia nước Việt không có con cừu. Truyền sử kể rằng: vào thời Luy Lâu còn là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của cả nước ta, có vị sư người Tây Thiên sang nước ta tu hành truyền bá đạo Phật. Ông dắt theo 2 con cừu. Một hôm sơ ý để 2 con đi lạc, 1 con lạc đến chùa Dâu, 1 con lạc đến lăng Sĩ Nhiếp (thái thú Giao Chỉ thời đó), dân ở 2 vùng này đã tạc tượng 2 con cừu bằng đá ở nơi chúng đến để thờ. Do vậy hiện nay chùa Dâu có 1 con, lăng Sĩ Nhiếp (cách đó 3 km) có 1 con.
Trải qua bao biến động lịch sử, thành lũy, đền dài, dinh thự của trung tâm Luy Lâu bị hoang phế. Nhưng chùa Dâu với tháp Hòa Phong vươn cao và hàng trăm gian chùa cổ kính vẫn tồn tại với thời gian. Lịch sử đã từng khẳng định vị trí của chùa Dâu trong đời sống văn hóa, tâm linh dân tộc. Chùa là một danh lam bậc nhất của xứ kinh Bắc xưa nay. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/giai-tri

Related Post

19 Replies to “CHÙA DÂU ( THUẬN THÀNH – BẮC NINH ) – TRUNG TÂM PHẬT GIÁO CỔ XƯA NHẤT VIỆT NAM”

  1. Cám ơn giáo sư và phát thanh viên đã chỉ dẫn lịch sử để người nghe hiểu được cội nguồn của chùa cũng như về Đạo Phật .

  2. Thỉnh thoảng phải xem lại mới nhớ giờ có tuổi nên xem xong lại quên nhớ ko hết chi tiết .

  3. Thì ra mẹ bị bắt dưới lòng cũng bịt mắt mũi ,, chỉ là gợi ý mà thôi ,,, con biết mẹ bị xích và đánh đập con cảm nhận nỗi đâu ấy ,,, ở hàng động , thì ra mẹ bị nhốt ở đó ,,, 3 lần đánh bạch cốt tinh, ,,, có 3 người 3 linh hồn ,,, linh cảm con có linh đánh tan động tối tăm …. , động vịnh hạ long 2 chùa chuông 1 ,,,, con chốt 2 nơi 3 người,,, theo suy luận logic, họ sẽ không chuyển đi đâu được , con câu xin hộ pháp , hắc bạch vô thường đến đối chứng sự thật con cầu nguyện thánh đạo , khổng tư ,lão tử,,, đi theo 3 lối thông của đường hầm từ hàng động có thêm ai đó bị oan ở 3 lần đánh bạch cốt tinh, rồi thông sáng hàng động lào , thái lan , ngôi nhà ở hy lạp từ những ngôi nhà là những đường thông linh ,,,, cầu xin chưa phật 10 phương , bồ tat thánh nhân ,,,có 1 cửu tuyền thất tổ , có một mẹ thế âm, một mục thánh tăng, một công chúa , một linh hồn. Nhỏ tuổi, có khoảng 5 người oan ức chặn những con đường ấy, chưa hộ pháp chưa thiên dùng kính chiếu yêu khoảng vùng chặn khoảng vùng ,,,, năm mô a Di đà phật , cứu khổ , cứu nạn

  4. Mẹ ở đâu sao không vê với chúng con , ai nhốt con người mẹ , bị oan nhiều đời vậy ,,, thì ra họ cũng đi lây kinh ,,,,, người không vì mình trời trụ đất diệt ,,, quay đầu là bờ có một người(trong 3,5 người) ,,, công đâu thiên lí bất dung , ông trời có mắt mắt , đại oan cho mẹ ty đà na ny có chị hằng báo công đức ,,,, nếu trời đất không thiêng , con sẽ mãi đi yìm mẹ mà không biết năm sinh của mẹ

  5. có ai biết bài sáo thứ 2 tên gì ko? giúp đỡ mình với ghe nhớ quê quá !
    dt 0933 018 467 cảm ơn nhiều!

  6. nhunh hinh anh ruoc phat cach day da 20 nam roi.bay gio co ruoc nua dau.that la buon.loi cau cuu cua nguoi dan. thanh khuong. mong cac nganh cac cap.cho khoi phuc nhung hinh anh ruoc phat.ngo trung cong-khuong tu-thanh khuong-thuan thanh-bn dt 0962070265

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *