Chi tiêu Tết 2 – 5% thu nhập cả năm | Ngày lễ #5 | TTAS PreparationCòn hơi sớm để nói về mua sắm chi tiêu Tết, nhưng chính vì còn sớm ta mới có đủ thời gian chuẩn bị. Chi tiêu Tết khác nhau tùy từng gia đình, trung bình vài triệu đến vài chục triệu. Vậy ta đã có khoản dự phòng này chưa? Có người có, có người chưa và những ai chưa có thì nhiều khả năng khi đó sẽ cà thẻ tín dụng, tức là vay nợ. Không nên chút nào.

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng ngân sách chi tiêu Tết nên là 2 – 5% thu nhập cả năm. Xin nhắc lại, 2 – 5% thu nhập cả năm. Nếu một năm kiếm 100 triệu, tức một tháng khoảng 8 triệu thì chi tiêu Tết tối đa là 5 triệu. Một khi biết con số này, hãy ngồi lại tính xem từ giờ đến Tết ta cần tích lũy bao nhiêu mà không phải vay nợ. Cách tính như sau.

Trước tiên liệt kê mọi khoản chi như tiền biếu cha mẹ hai bên, tiền lì xì cho con cái của mình, của họ hàng, của bạn bè, tiền sửa sang nhà cửa, mua quần áo mới, mua hoa trái cúng kiếng bài trí nhà, thuê người vệ sinh nhà, mua thực phẩm, bánh mứt, đồ uống cho gia đình và cho việc thếch đãi bạn bè, mua quà biếu họ hàng, biếu cấp trên, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, đối tác làm ăn, tiền vé máy bay, tiền xăng đi thăm họ hàng nếu là xe ô tô vì khoản này cũng đáng kể, tiền giải trí và các hoạt động dịp Tết v.v…

Liệt kê xong, ta nhìn số tổng, nếu vượt mức 5% ta phải mạnh dạn cắt giảm bằng cách dò lại nhiều lần danh sách tiền lì xì và quà tặng. Ai là người tuyệt đối phải tặng quà hoặc lì xì. Con của người BẠN của đứa em họ của chị hàng xóm mà ta gặp mới có một lần liệu có cần thiết không? Tất nhiên là không.

Viết số tiền tương ứng cạnh mỗi tên rồi cộng lại. Nếu vượt ngân sách thì sửa lại con số nhỏ hơn. Không có gì là mất mặt hay không vui cả. Ta biếu xén và lì xì rộng rãi cho đẹp lòng nhau rồi thì sau đó ta cày trả nợ. Không ai chịu chung cảnh đó với ta đâu. Hãy tỉnh táo nhé.

Sau khi cắt giảm cân chỉnh cho vừa mức 5%, ta trừ đi khoản tích lũy hiện tại đang có, phần còn lại là phần phải để dành từ đây đến Tết. Nhớ là khoản tích lũy hiện tại đang có không phải các khoản dành cho sức khỏe, mua nhà hoặc các mục đích khác.

Phải tích lũy nhiều quá chăng? Nếu vậy hãy cắt giảm chi tiêu hàng tháng từ giờ đến Tết, không đi ăn tiệm, không đi spa, không xem phim ở rạp, còn không phải giảm chi tiêu Tết, thế thôi.

Nếu có thời gian hãy tự làm quà tặng như mứt hay dưa món tặng mỗi người một keo nửa ký. Dọ giá trên mạng hoặc mua đồ ở chợ truyền thống thay vì ở siêu thị sẽ giúp tiết kiệm được một ít. Nhớ giữ lại hóa đơn để theo dõi sát sao tình hình chi tiêu.

Khi mua sắm, ta sẽ luôn bị cám dỗ bởi những thứ mắc hơn đã định, nhưng phải luôn hỏi bản thân Mình lấy tiền ở đâu? Bằng mọi giá không được vay tiền ngân hàng hoặc cà thẻ tín dụng để sống qua mùa Tết. Nói tóm lại,

Thứ 1. Tính xem 5% thu nhập cả năm là bao nhiêu;
Thứ 2. Liệt kê các khoản chi và so sánh với 5% này, nếu vượt quá hãy mạnh tay cắt giảm;
Thứ 3. Lấy tổng số trừ đi số tiền để dành hiện có sẽ ra con số phải tích lũy từ giờ đến Tết.

Dù sao Tết là dịp đoàn viên quan tâm thăm hỏi nhau chân thành, dành thời gian bên nhau chứ không phải là để gánh áp lực tiền nong. Mong mọi người ai cũng nhớ như vậy.

Thông tin phổ quát chỉ mang tính tham khảo, không phải ý kiến chuyên môn, người xem cân nhắc khi áp dụng.

———————————-
Bên cạnh nhiều kênh giải trí nông hời và tin tức bức xúc mà tôi rất ít khi xem, tôi muốn có một kênh cung cấp kiến thức đời sống hữu ích cho khán giả mọi độ tuổi. Tôi tạo ra The Thuy Anh Show mong muốn mọi người dễ tiếp cận nội dung hữu ích về phát triển sự nghiệp, hôn nhân hẹn hò, nuôi dạy con thông minh, phát huy sức mạnh bản thân, ứng xử đẳng cấp văn minh, điểm sách…

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/o-to-xe-may-xe-khac

Related Post

One Reply to “Chi tiêu Tết 2 – 5% thu nhập cả năm | Ngày lễ #5 | TTAS Preparation”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *