CHÂU ÂU THỜI TRUNG CỔ/ LÊ NGỌC HIỆP.# lengochiep #chauauthoitrungco
Những cuộc chiến với người Hồi giáo trong các cuộc Thập tự chinh, di cư,… đã giúp cho sự giao thoa văn hóa, thương mại, tiền tệ, nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc… diễn ra mạnh mẽ.

Trong thế kỉ 11, triết học và thần học phát triển mạnh mẽ dẫn tới hoạt động trí thức gia tăng, nhiều trường học được mở ra, giáo hội chú ý tới giáo dục (ra đời các trường đại học thời Trung Cổ như Oxford, Cambridge… ).

Toán học bước lên một tầng cao mới với sự ra đời của đại số, hệ thống số thập phân thay thế hệ thống La Mã. Cối xay gió, đồng hồ cơ học, nghiên cứu thiên văn qua kính cầu lõm lần đầu tiên được phát minh.

Có thể nói sự truyền bá kiến thức giữa các nền văn hóa, dân tộc thời kỳ này đã dọn đường cho thời kỳ phát triển thịnh vượng và đẹp đẽ nhất của loài người: thời kỳ Phục hưng.
ZALO:
twitter:
telegram:
blog:
©️bản quyền của : Lê Ngọc hiệp
©️nhà xuất bản: Lê Ngọc hiệp channel

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Related Post

One Reply to “CHÂU ÂU THỜI TRUNG CỔ/ LÊ NGỌC HIỆP.”

  1. hời Trung Cổ bị xem là "thời kì của sự ngu dốt và mê tín" đặt "lời nói của những thế lực tôn giáo lên trên trải nghiệm cá nhân và hoạt động lý trí", "mông muội", "tăm tối", "hố đen của khoa học"… bị các học giả Phục hưng lên án mạnh mẽ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *