Cây Hoa Cẩm Chướngtên thường gọi: Cây cẩm chướng, cây hoa cẩm chướng.

Tên khoa học: Dianthus caryophyllus (cây cẩm chướng)

Họ thực vật: Caryophyllaceae

Tên tiếng anh: Carnation, Jove’s Flower

có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải

KỸ THUẬT TRỒNG
1. Làm đất:
Đất trồng cẩm chướng cần độ thơng thống tốt, độ pH từ 6.5-7.2. Để đạt độ pH trn cần Luống (rị rảnh) trồng cẩm chướng rộng 1.3m. Mật độ trồng 2000cy/100m2.
Trồng theo quy cch 4 hng trn luống, khoảng cch hng cch hng l 20cm, cy cch cy l 16cm. Nn trồng cạn, không để vi lấp cổ rể vì qu su cy khĩ pht triển v dễ bị nấm lở cổ rể lm chết cy con.bĩn vơi vi trấu, rơm rạ, cỏ vào đất trước khi trồng .
2.Gieo hạt –giâm cành :
Giống cy Cẩm Chướng được nhn bằng kỹ thuật cấy mơ thực vật hay bằng cch gim “tuya” (chồi nch gốc mẹ).
Thời vụ trồng Cẩm Chướng là vụ Đông Xuân.Trồng mùa hè vẫn được nhưng không đẹp.Muốn trồng để cho hoa vào dịp tết thường gieo hoặc giâm vào tháng 8-9 như các giống hoa khác nhưng phần nhiều người ta dùng biện pháp gieo hạt .
*Phương pháp gieo hạt :
Vào mùa thu ,nhiệt độ thích hợp gieo hạt là 18-20 độ C.Sau khi gieo một tuần có thể nảy mầm,để tại 25-27 ngày rồi nhổ cây đem trồng ra ruộng với mật độ 25-30 cm hoặc trồng ngay vào chậu nhỏ .
*Phương pháp giâm cành :
Cành giâm nên chọn trên cây me ,cây mẹ phải là giống nguyên chủng .Nếu nguồn gốc khác phải là cây có những chồi bên và có những đặc điểm sau:
+Tuổi phải vừa phải
+Tính chất nở hoa phải tốt
+Chỗ lấy cành phải khống chế dưới 6 đốt
+Chỉ số phân đọan là 0.
Nếu xem nhẹ 4 điểm trên sẽ gây ra hiện tượng không phân hóa chồi ,giảm chất lượng cây con, hệ số nhân gống của cây mẹ lấy cành là 1/25 –1/30 là vừa.Thời gian trồng cây mẹ phải căn cứ vào số lượng cành và thời gian cây con (khỏang tháng 10-12 đến mùa xuân năm sau là dùng cây con ). Kỳ sản xuất cây mẹ là 12-13 tháng .
Trước khi giâm cành phải xử lý bột ra rễ IBA hoặc NAA để xúc tiến ra rễ .Sau 20-25 ngày có thể đem ra vườn trồng .
Đối với những cành chưa giâm ngay thì phải bỏ cành giâm vào kho lạnh 1 độ C ,phủ vải ướt ,như vậy có thể duy trì được 2-3 không bị hư .
Cây trồng bằng hạt hoặc giâm cành khi đưa ra vườn đều phải trồng nông .
3.Chăm sóc:
a.Quản lý nhiệt độ :
Vào mùa hè nhiệt độ cao cần phải che bóng mát kết hợp với tưới nước để giảm nhiệt độ .Mùa đông nhiệt độ thấp thường trồng trong liều căng nilon để làm tăng nhiệt độ .Cần tăng cường thêm ánh sáng vì hoa Cẩm Chướng rất nạhy cảm với ánh sáng ,nhưng rút ngắn hoặc kéo dài thời gian chiếu sáng điều có thể làm tăng nhanh sinh trưởng và phân hóa chồi hoa ,cho hoa sớm hơn.
Thông thường trồng Cẩm Chướng nửa năm ở vườn ,nửa năm trong liều.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/nong-nghiep

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *