Cảnh báo vỡ bong bóng bất động sản ở nhiều nơi | Nguyễn Ngọc ToànTTO – Thông tin về quy hoạch mới ban hành, song tình trạng thổi giá đất đã bùng lên ở nhiều tỉnh thành, nhiều người rơi vào bẫy của “cò” đất. Các chuyên gia cảnh báo bong bóng sẽ vỡ.

Những ngày gần đây, nhiều người đổ tiền đi xem và mua đất ở Hà Nội và nhiều địa phương khiến giá đất đang tăng bất thường.

Vì sao có tình trạng này và liệu có nguy cơ bong bóng bất động sản (BĐS)? Làm gì để ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhà đất?

Quy hoạch mới chỉ nghiên cứu nhưng giá đất đã bị “thổi”

Tại Hà Nội, ông Phạm Tuấn Long – chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm – cho biết với đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, quận có hai phường nằm trong quy hoạch. Nhưng quy hoạch vẫn đang nghiên cứu, vì thế chưa thể nói nhà nào ở, nhà nào di dời. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về hiện tượng sốt đất, đất tăng giá ở khu vực này.

Giá đất tại huyện Sơn Tây tăng rõ rệt khi có thông tin huyện này sắp được lên TP. Anh Nguyễn Văn Thông – một người dân ở xã Cổ Đông – cho biết khoảng một tháng trở lại đây có rất nhiều người đến Sơn Tây tìm mua đất, giá đất tăng cao so với hồi trước tết.

Ông Trần Ngọc Chính – chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam – cho rằng hiện tượng sốt đất ảo, tạo sóng, đẩy giá khi có thông tin về quy hoạch không phải bây giờ mới có. Vì vậy, với những thông tin Hà Nội nghiên cứu quy hoạch chỗ này, công bố quy hoạch chỗ kia trong những ngày qua, người dân sẽ có những sự quan tâm nhất định.

Ông Chính cho rằng ngay với quy hoạch phân khu nội ô lịch sử vừa được Hà Nội công bố, đây là quy hoạch phân khu, tỉ lệ 1/2.000, chưa có gì chi tiết cả. Sau quy hoạch phân khu, cơ quan lập quy hoạch còn phải nghiên cứu, thể hiện chi tiết ở quy hoạch tỉ lệ 1/500, lúc đó mới ra dự án cụ thể, hay chỗ đất này là công viên, vườn hoa, khu vui chơi. Còn với quy hoạch tỉ lệ lớn, cứ rầm rộ đi mua đất thì căn cứ vào thông tin nào, nếu khu đất có dự án, bị thu hồi thì sao.

Ông Lê Thanh Nam – phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội – lưu ý người mua cần đặc biệt chú ý về tính pháp lý của thửa đất. “Giao dịch dân sự thì cơ quan quản lý không thể ngăn cấm, chỉ khuyến cáo người dân thận trọng, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định giao dịch” – ông Nam cảnh báo.
Giá đất ảo, thị trường méo mó
– khi qua Nhơn trạch đầu tư quí khách sẽ biết được các ưu điểm sau – Đang kết nối 3 tuyên cầu 1. cao tốc bên lức Long Thành 2. Cầu cát láy thay phà cát láy 3. cầu vành đai 3 quận 9 và nhiều dự án đang triển khai như : sen việt , swanpark , swanpay , idc , nhà tây hồ , hud ,long tân city Khi đầu tư Long Thành , các nhà đầu tư nên biết , Sân bay quốc tế Long Thành đã khởi công , 5 tuyến kết nối vào Long Thành , sân bay Long Thành Long thành , phan thiết , long thành , liên khương , cao tốc hồ chí minh , long thành dầu dây , long thành . ĐỒNG NAICao tốc Long Thành – Dầu Giây, Long Thành – Bến Lức, Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây – Đà Lạt, Biên Hòa – Vũng Tàu là 5 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành. Dành Cho Đối Tác Để phát triển lâu dài Cty Đất Phương Nam muốn tìm kiếm nhà đầu tư hợp tác kinh doanh BĐs tại khu vực Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Hợp tác kinh doanh dự trên tiêu chí đôi bên cùng có lợi

Lý giải nguyên nhân giá đất tăng, ngoài việc vin vào thông tin quy hoạch, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Xuân Hòe – chuyên gia ngân hàng – cho rằng việc hạ lãi suất huy động sẽ hướng dòng tiền sang các kênh đầu cơ bất động sản có thể gây bong bóng bất động sản.

GS Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ TN-MT – cũng nhận định nguy cơ bong bóng bất động sản là hiện hữu. Lý do chính khiến giá bất động sản bong bóng, theo ông Võ, là cung thấp hơn cầu. Cụ thể trong 2 năm qua, số lượng dự án nhà ở được phê duyệt tại Hà Nội và TP.HCM bị giảm khoảng 10 lần. Có nghĩa là trong vài 3 năm tới, cung sẽ giảm mạnh trong khi cầu tiếp tục tăng nên đẩy giá nhà đất tăng cao bất thường.

Trụ sở chính: 2333 Trần Văn Trà, Phú Đông, Nhơn Trạch, Đồng Nai.
Hotline: 0988 326 835 – 0979 648 279 (anh Nguyễn Ngọc Toàn)
Mail: bannhadatphuongnam@gmail.com
Website: www.nhadatphuongnam.com.vn
Nhà Đất Phương Nam xin trân trọng cảm ơn!

#nhontrach#longthanh#nguyenngoctoan

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/bat-dong-san

Related Post

7 Replies to “Cảnh báo vỡ bong bóng bất động sản ở nhiều nơi | Nguyễn Ngọc Toàn”

  1. Có thể đăng ký kênh NHADATPHUONGNAM theo link bên dưới , trân trọng cảm ơn các bạn . https://www.youtube.com/channel/UC141Q280sE3QEkRkPFX7N3A

  2. Vì giờ nhiều kênh dạy kinh doanh bđs vừa tung vừa hứng nên nhiều người tưởng thật nhảy vào mà không hiểu tính thanh khoản của bđs nên làm cho giá bđs ngày càng tăng rồi nhiều người com cóp cho cọp nó vồ

  3. Rất tiếc là từ năm 1991 đến nay nó chưa bao giờ vỡ. Chỉ có tăng nhanh, tăng chậm, tạm dừng rồi tăng tiếp. BDS là tài sản thật (real estate), tiền giấy do người ta in ra là tài sản đặc trưng dùng để thanh toán mới bị vỡ (mất giá).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *