[CẢNH BÁO] LỪA ĐẢO NHÀ ĐẤT BẰNG "VI BẰNG" & SỔ ĐỎ GIẢ – CÁCH ĐỂ NHẬN BIẾT SỔ ĐỎ GIẢ, LỪA ĐẢOLiên tiếp các địa phương tại TP.HCM đã lên tiếng cảnh báo tình trạng lừa đảo mua bán nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Mới đây UBND quận 12, TP.HCM phát đi thông báo, thời gian qua, trên địa bàn quận 12 xuất hiện nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại. Viêc này nhằm mua bán những căn nhà “ba chung” (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà). Việc mua bán này được thực hiện nhiều lần, qua nhiều người dù nhà đất chưa chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý.

Để tăng sự tin tưởng, giới cò, đầu nậu thường nhờ các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng. Thậm chí nhiều căn nhà chung một sổ đỏ cũng được bán bằng hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng. Chiêu này khiến nhiều người sập bẫy, nhiều nạn nhân rơi vào các vu nhà đất bị tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép khiến cuộc sống khó khăn, đảo lộn.

Theo Sở Tư pháp, việc một số văn phòng thừa phát lại cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích xấu của đầu nậu nhà đất là không phù hợp với quy định của pháp luật. Vì vậy quy định này đưa ra để tránh tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo người dân mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý để giao dịch.
————–
Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để giao dịch, chuyển nhượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng. Vấn nạn này càng đáng báo động khi công tác quản lý nhà nước còn nhiều lỗ hổng, chưa thể kiểm soát được.

Theo thống kê, tại TPHCM trong vòng 3 năm trở lại đây có trên 300 vụ lừa đảo bị phát hiện liên quan đến việc sử dụng sổ đỏ giả. LS. Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TPHCM), cho biết việc giao dịch thực hiện qua công chứng sau đó mới phát hiện giấy tờ là giả, do những giấy tờ này với kỹ thuật làm giả ngày càng tinh vi và khó phát hiện.

Nội dung làm giống như bản thật (lấy thông tin trên giấy thật của người dân rồi về làm nội dung trên giấy giả). Hay làm giả từ chính những người làm trong cơ quan cấp giấy, việc làm giả trên phôi giấy chứng nhận thật, làm giả trên phôi thật và đóng dấu thật của cơ quan cấp giấy chứng nhận nên rất khó phát hiện.

Mặt khác, để xảy ra các vụ lừa đảo là có sự tắc trách của công chứng viên (CCV). Có những vụ CCV còn là đồng phạm với những kẻ làm giấy tờ giả, chỉ sau đó người mua không đăng bộ được mới phát hiện ra giấy tờ giả.

Có những trường hợp giả giấy tờ cá nhân để đóng giả người trong giao dịch. Có những trường hợp, người mua còn giao luôn việc kê khai thuế và đăng bộ cho người làm dịch vụ đăng bộ để nhận lại giấy chứng nhận bị giả lần nữa cũng không phát hiện. Ở những vụ việc này thường xảy ra mức độ nghiêm trọng vì nhiều người cùng là nạn nhân với số tiền lớn.

————-
#vi_bằng #sổ_đỏ_giả #lừa_đảo #bất_động_sản

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *