Cảnh báo cơ thể bạn đang mất nước mà không biết – Dấu hiệu cơ thể mất nước bạn cần biết ngay!Cảnh báo cơ thể bạn đang mất nước mà không biết – Dấu hiệu cơ thể mất nước bạn cần biết ngay!
Nếu là một người thường xuyên chạy, hẳn bạn đã biết việc mất nước là rất nguy hiểm cho cơ thể, và cung cấp đủ nước là cực kỳ cần thiết? Nhưng dấu hiệu của mất nước là gì? cung cấp nước thế nào mới đúng? Hãy cùng xem video dưới đây của Chạy 360 để biết nhé!
#yêuchạybộ #chạy360 #chạybộđúngcách
Mất nước là gì?
Mất nước xảy ra khi cơ thể mất đi các chất điện giải cần thiết do chảy mồ hôi – một cơ chế điều hòa nhiệt của cơ thể. Điện giải giống như muối, được lấy từ thức ăn, rồi được phân thành các ion dương và ion âm. Nếu tính riêng các vận động viên, điện giải quan trọng nhất là kali, natri, canxi và magie.
Vậy tại sao điện giải lại quan trọng với những người hay chạy? Điện giải giúp kiểm soát sự lưu chuyển của nước trong tế bào cũng như điều khiển các tín hiệu thần kinh. Điều đó có nghĩa là những loại muối này đóng vai trò quan trọng trong việc co dãn cơ và điều khiển nhịp đập của tim.
Trong suốt giai đoạn luyện tập thể thao, khi bị mất nước bạn sẽ cảm thấy:
Bạn bị đau đầu
“Việc mất nước làm tế bào ở não bạn co lại, vì vậy đau đầu là một dấu hiệu của việc bị mất nước.” – Theo tiến sĩ Greg Grosicki, giám đốc một phòng thí nghiệm nghiên cứu về sinh lý trong thể thao của đại học Georgia Southern University. Đó là lý do bạn có thể thấy đau đầu sau một bài chạy dài và khó vào ngày nóng hoặc sau khi uống một vài cốc bia sau chạy.
Bạn không nhanh nhạy như bình thường
Mất nước làm ảnh hưởng xấu đến sự tập trung, chức năng điều hành và chức năng điều phối vận động của cơ thể, dựa trên hơn 30 nghiên cứu về chủ đề Y học và Khoa học trong thể thao. Đây có thể là một hệ quả tương tự việc bạn bị đau đầu, bị gây ra do sự co lại của các tế bào não.
Nước tiểu của bạn có màu đậm
Đây là một dấu hiệu phổ biến mà rất nhiều người đã biết. “Khi bạn bị mất nước, thận của bạn sẽ cố hấp thụ lại nước cho cơ thể, điều này làm nước tiểu của bạn có màu đậm hơn và đặc hơn do có ít thể tích nước.” Theo tiến sĩ Grosicki.
Bài chạy easy run của bạn khó khăn hơn bình thường
Khi bị mất nước, vận tốc bình thường mà bạn vẫn chạy có thể gây khó khăn cho bạn gấp nhiều lần. “Việc mất thể tích nước sẽ làm thay đổi nồng độ máu của bạn, vì vậy tim bạn phải làm việc vất vả hơn để cung cấp cho cơ bắp lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết.” – tiến sĩ Grosicki nói. Bạn sẽ vẫn có thể chạy với tốc độ như cũ, nhưng nhịp tim bạn sẽ cao hơn 10-15 nhịp mỗi phút so với bình thường.
Bạn bị chuột rút
“Sự mất nước làm thay đổi nồng độ các chất điện giải trong cơ thể, như Natri và Kali, điều này có thể làm cơ bắp của bạn co thắt. Nếu bạn gây hỗn loạn sự cân bằng điện giải của cơ thể, cơ bắp bạn có thể bị co thắt và chuột rút.” Tiến sĩ Grosicki giải thích.
Bạn thấy mệt mỏi
Kể cả hơi bị mất nước cũng đã khiến bạn muốn nghỉ ngơi. “Nhiệt độ bên trong cơ thể sẽ tăng khi bị mất nước, điều này làm ảnh hưởng đến não bộ và gây ra sự mệt mỏi. Hệ tim mạch của bạn cũng chịu nhiều áp lực hơn, vì vậy trái tim bạn sẽ giảm khả năng vận chuyển oxy, điều này sẽ gây ra mệt mỏi.” Theo tiến sĩ Craig Horswill – phó giáo sư lâm sàng về động lực học cơ thể và dinh dưỡng tại University of Illinois.
Chảy quá nhiều mồ hôi hoặc quá ít mồ hôi cũng là dấu hiệu của mất nước.
Chảy quá nhiều là cách cơ thể cảnh báo bạn đang tiêu thụ nhiều năng lượng và mất đi điện giải cần được thay thế. Chảy quá ít mồ hôi thì lại là một dấu hiệu phức tạp hơn. Thiếu đi mồ hôi trong điều kiện bạn thường tiết mồ hôi là dấu hiệu của say nóng – một trong những căn bệnh gây ra mất nước. Say nóng đề cập đến tình trạng bất ổn trong điều hòa nhiệt của cơ thể. Nôn, buồn nôn và mệt mỏi là dấu hiệu của say nóng xảy ra khi cơ chế điều hòa thân nhiệt bằng tăng thải mồ hôi bị bất ổn. Say nóng nặng được gọi là sốc nhiệt và đó là dấu hiệu của việc cơ thể điều hòa nhiệt thất bại. Các triệu chứng của sốc nhiệt gồm có sốt cao, nhịp tim tăng nhanh và mất ý thức. Trong khi mất nước không phải lúc nào cũng gây ra chảy ít mồ hôi mà nó là một yếu tố góp phần khi chảy ít mồ hôi trong suốt quá trình tập luyện.
Bổ sung nước thường xuyên sẽ bù lại được điện giải trong trường hợp chảy nhiều mồ hôi và tìm ra cách để hạ nhiệt bên ngoài cơ thể. Diễn biến mất nước ở mỗi người sẽ khác nhau. Nếu bạn không có tất cả các triệu chứng kể trên thì đừng vội mừng, bạn vẫn có thể bị mất nước. Vì thế bạn vẫn nên cẩn trọng và tìm hiểu xem cơ thể bạn đáp ứng bằng cách nào với việc mất nước.

Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :
Website:

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm các phim khác tại: https://collectif-du-chambon.org/category/phim

Related Post

2 Replies to “Cảnh báo cơ thể bạn đang mất nước mà không biết – Dấu hiệu cơ thể mất nước bạn cần biết ngay!”

  1. Bạn muốn video tiếp theo về chủ đề gì cũng như có thắc mắc gì về chạy bộ, hãy comment bên dưới nhé. Yêu Chạy Bộ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 🙂

    Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ : http://bit.ly/39YRFph

    FANPAGE : http://bit.ly/38XL39f

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *