Cách Trồng Ngô Sinh Khối Làm Thức Ăn Cho Bò | Ngô Sinh Khối Ủ Chua LCH9Cách Trồng Ngô Sinh Khối Làm Thức Ăn Cho Bò | Ngô Sinh Khối Ủ Chua | Ngô sinh khối là gì | ngô sinh khối lch9.
Ngô sinh khối là gì?
Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Thay vì thu hoạch để lấy hạt lúc bắp ngô đã chín hoàn toàn, cây ngô thu hoạch làm thức ăn cho gia súc ở giai đoạn bắp ngô chín sáp sẽ đảm bảo độ mềm, giàu dinh dưỡng và sự ngon miệng cho vật nuôi.
Các giống ngô sinh khối có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, ít nhiễm sâu bệnh, năng suất sinh khối cao, có khả năng trồng được mật độ cao, chịu hạn như: VN172, ĐH17-5, LCH-9, NK7328, PSC747…
Toàn bộ cây ngô (thân, lá, bắp) thường được băm/xay nhỏ để cho gia súc ăn trực tiếp, hoặc chế biến sâu hơn thành các thức ăn cho gia súc như ủ chua, viên nén hoàn chỉnh cho gia súc ăn cỏ…
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của chăn nuôi bò sữa, bò thịt và các gia súc ăn cỏ tại nước ta, một số đơn vị khoa học và doanh nghiệp cũng đã có các nghiên cứu ban đầu về cơ cấu thức ăn thô xanh phù hợp dành cho gia súc.
Ngô sinh khối khác với các giống ngô thường về hàm lượng chất dinh dưỡng
Một nghiên cứu của Bộ môn Cây thức ăn chăn nuôi trực thuộc Viện Nghiên cứu Ngô phối hợp với Công ty TNHH Hạt giống Việt thực hiện mới đây đối với nhiều loại cây thức ăn cho gia súc ăn cỏ cho thấy, ngô sinh khối là thức ăn thô xanh có chất lượng hàng đầu.
Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện đối với nhiều loại cây thức ăn cho gia súc như: nhóm cỏ voi, cỏ VA 06; nhóm cỏ Mombasa Guinea; nhóm cỏ Mulato, Ruzi, Signal…; nhóm cỏ Paspalum; nhóm cao lương, Sudan; nhóm cỏ Slyto, cỏ linh lăng, đậu tương; nhóm ngô…
Kết quả phân tích cho thấy, ngô sinh khối là thức ăn thô xanh đứng thứ 2 về hàm lượng dinh dưỡng trong số các nhóm cỏ được nghiên cứu (chỉ đứng sau nhóm cỏ Slyto, cỏ linh lăng, đậu tương). Đặc biệt, ngô sinh khối có hàm lượng vật chất khô rất cao (dao động xoay quanh 28-35%), đứng đầu trong số các loại cỏ dành cho thức ăn chăn nuôi.
Hàm lượng vật chất khô là chỉ tiêu quan trọng hàng đầu đối với một loại thức ăn thô xanh dành cho vật nuôi. Hiện nay, các doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, bò thịt cũng đang sử dụng ngô sinh khối làm thức ăn thô xanh chính, với yêu cầu hàm lượng vật chất khô chấp nhận được xoay quanh 30-31%.
Ngô cũng được đánh giá là có nhiều ưu điểm so với các loại cỏ khác như năng suất khá cao (từ 45-50 tấn/ha/lứa), có thể trồng bằng hạt trên diện tích lớn, chi phí trồng trung bình, dinh dưỡng tốt, rất dễ tiêu, ngon miệng… (tuy nhiên cũng có nhược điểm như kén đất tốt, không tái sinh, chỉ thu hoạch được 1 lần, sau đó phải trồng mới lại.
Nguồn: nongnghiep.vn & internet

——————-Xem thêm—————————-
* Nguy hiểm với các loại cây đang hút rắn về nhà:
* Đừng vội bỏ đi rác thải gia đình, nó là phân bón tốt:
* Kỹ thuật nuôi Ốc nhồi toàn tập:
* Kỹ thuật nuôi Chim Trĩ các loại:
* Cách nuôi Thỏ nhanh lớn:

~ Mọi vấn đề về Bản quyền hoặc Quảng Cáo xin liên hệ qua các địa chỉ sau ~
*Facebook:
* Email: hoidapnongnghiep@gmail.com
* Zalo: 0968 195 850 hoặc Lh 0971 380 458
* Website:
#nonglam #nonglamnet #tintuc

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/nong-nghiep

Related Post

7 Replies to “Cách Trồng Ngô Sinh Khối Làm Thức Ăn Cho Bò | Ngô Sinh Khối Ủ Chua LCH9”

  1. * Mua hạt giống Ngô NK7328 tại đây: https://shorten.asia/TfyP9CcS
    * Mua men vi sinh Hoạt tính tại đây: https://shorten.asia/VBgK5GFz
    * Mua Men vi sinh NN1 tại đây: https://shorten.asia/RMZCKvKT
    * Mua giống ngô LCH 9 tại đây: https://shorten.asia/ZMwF9Jp6 hoặc liên hệ zalo 0968 195 850

  2. Các bác lấy nguyên bài báo trên báo nông nghiệp đọc thì cũng nên trích nguồn tham khảo để tôn trọng quyền tác giả nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *