Hướng dẫn cách chọn máy chạy bộ tốt phù hợp dành cho bạn

chon-may-chay-bo

Máy chạy bộ đang là một thiết bị tập luyện thể thao đang được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, để tìm kiếm một máy chạy bộ phù hợp cho bản thân và gia đình là đều được quan tâm.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn máy chạy bộ phù hợp với nhu cầu sử dụng, kinh phí cũng nhu phù hợp với việc tập luyện nhiều nhất nhé!

chon-may-chay-bo

1. Cách chọn máy chạy bộ dựa vào chi phí

Giá của một chiếc máy chạy bộ dao động từ 10 đến 50 triệu. Giá càng cao thì chức năng của nó càng đầy đủ. Ngoài ra, nó còn có thể được trang bị thêm nhiều tính năng hiện băng khác nhau như chức năng Bluetooth, màn hình LED cảm ứng, điều khiển từ xa thông minh,…

Hoặc có nhiều cài đặt sẵn hơn các chương trình tập thể dục, băng thông chạy và nhiều ưu điểm khác. Tùy vào nhu kinh phí của mình mà bạn có thể lựa chọn những dòng sản phẩm phù hợp từ những máy chạy bộ ít chức năng đến các dòng máy nhiều tính năng vượt trội.

2. Cách chọn máy chạy bộ tốt dựa vào kích thước và không gian

Kích thước máy chạy bộ quyết định xem nó có chiếm quá nhiều không gian trong nhà hay không. Tùy thuộc vào diện tích và không gian trong ngôi nhà của bạn, mà việc lựa chọn kích thước của máy chạy bộ phù hợp là rất quan trọng. 

kinh-thuoc-may-chay-bo

Hầu hết, các máy chạy bộ hiện băng và sử dụng cho gia đình thường có kích thước to hơn các máy chạy bộ thông thường. Máy chạy bộ có kích thước lớn sẽ ổn định và giảm sốc tốt hơn. 

Tuy nhiên, với không gian nhà nhỏ và bạn cần tìm một máy chạy bộ gọn nhẹ thì máy chạy bộ gấp là một đề xuất tối ưu cho bạn. Hơn nữa, một số dòng máy chạy bộ còn được trang bị bánh xe di chuyển, rất tiện lợi khi di chuyển và cất giữ sau khi gấp gọn.

Ngoài ra, nó thường được trang bị một khóa an toàn gấp sau khi gấp lại để tránh thao tác sai và tai nạn thương tích cho người khác.

3. Cách chọn máy chạy bộ tốt dựa vào tải trọng tối đa

Một cách chọn máy chạy bộ phù hợp cho bạn và gia đình đó chính là dựa vào tải trọng tối đa của máy. Thông thường, trọng lượng tối đa của máy chạy bộ là từ 90 đến 180Kg.

Dựa vào trọng lượng thực tế của bạn mà lựa chọn dòng máy chạy bộ phù hợp. Hãy chọn máy chạy bộ có trọng lượng tối đa lớn hơn trọng lượng của bạn 20Kg sẽ an toàn hơn.

4. Lựa chọn máy chạy bộ dựa vào công suất động cơ

lua-chon-may-chay-bo

Trong các cách chọn máy chạy bộ phù hợp thì động cơ thường được thể hiện bằng mã lực. Với mã lực mạnh sẽ giúp bạn có thể tập luyện ở cường độ cao và phù hợp với việc tập luyện của gia đình. Nó thường có thể được chia thành hai loại: mã lực cực băng (HP) và mã lực liên tục (CHP).

  • Mã lực cực băng (HP): là mã lực tối đa mà bộ nguồn có thể đạt được trong tích tắc. Nhưng thời gian tồn tại rất ngắn, thường không quá 60 giây. Trong hầu hết các trường hợp, nó chỉ được sử dụng như một thông số phụ của động cơ. Công suất cực băng phổ biến trên thị trường nằm trong khoảng 1,5 ~ 5,0 HP.
  • Mã lực liên tục (CHP): Là giá trị mã lực của công suất ổn định của máy khi máy hoạt động, thường còn được gọi là “công suất định mức”, là thông số quan trọng để đo công suất của máy chạy bộ. Hiện tại, mã lực liên tục của các động cơ phổ biến trên thị trường là 2.0 đến 5.0 CHP.

Tuy nhiên, công suất của động cơ càng lớn thì hiệu suất càng mạnh, càng tiêu tốn nhiều điện năng và giá thành càng cao. Nếu công suất của động cơ quá nhỏ thì công suất nó chạy có thể không đáp ứng được trọng lượng, và hiệu quả tập luyện không cao. Vì vậy, việc lựa chọn động cơ có công suất phù hợp là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: https://lifesport.vn/

5. Cách chọn máy chạy bộ dựa vào tốc độ máy chạy bộ

Đơn vị tốc độ thường được sử dụng là Miles Per Hour (viết tắt là MPH), băng tốc độ điều chỉnh của máy chạy bộ đa phần từ 0-15 MPH, có thể đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng.

  • Tốc độ chạy thấp (V <5 MPH), gần bằng tốc độ đi bộ, có thể được sử dụng cho các bài tập thư giãn như đi bộ sau bữa ăn và đi bộ chậm. Nó cũng thích hợp cho các bài tập cho trẻ em và người cao tuổi.
  • Tốc độ chạy cao hơn (V> 9 MPH) có thể được sử dụng cho các bài tập cường độ cao để đạt được hiệu quả đốt cháy calo nhanh chóng.

Một lời khuyên dành cho bạn trước khi thực hiện các bài tập khác nhau, bạn nên thực hiện đủ các bài khởi động. Chẳng hạn như đi bộ chậm khoảng 5 đến 10 phút, kéo giãn dây chằng,…

Sau đó, từ từ tăng tốc độ chạy. Bạn cũng không nên dừng lại một cách đột ngột khi ngừng tập. Mà thay vào đó bạn nên giảm tốc độ chạy từ từ xuống đi bộ chậm và ngừng hẳn.

6. Lựa chọn máy chạy bộ dựa vào góc nghiêng của máy

Độ nghiêng phổ biến của máy chạy bộ là từ 0 đến 15 °. Việc đặt độ nghiêng có thể làm tăng khối lượng vận động và tăng cường độ tập của bạn. Từ đó, giúp nâng cao hiệu quả tập luyện và tránh việc tập chạy một cách đơn điệu, nhàm chán.

Chọn độ nghiêng phù hợp với các tốc độ chạy khác nhau có thể đạt được hiệu quả tập luyện cao.

7. Chọn máy chạy bộ dựa vào kích thước băng chạy

Băng chạy bộ là bộ phận quan trọng nhất của máy chạy bộ. Do đó cách chọn máy chạy bộ dựa vào tiêu chí lựa chọn dây băng chạy là vô cùng quan trọng. Dây băng chạy có kích thước càng lớn thì không gian vận động càng rộng Việc di chuyển sẽ thoải mái và dễ dàng hơn. Không bị hạn chế bởi không gian tập luyện chật hẹp.

Nói chung, cấu trúc của băng chạy càng phức tạp, thì nó càng hoạt động mạnh mẽ. Băng chạy của một số máy chạy bộ có cấu trúc nhiều lớp, bề mặt của băng chạy có kết cấu vân, giúp chống trượt và chống mài mòn. Ngoài ra, nó có khả năng đệm tốt và chống ồn và giảm sốc rất tốt.

kinh-thuoc-bang-chay

Phạm vi chiều rộng và chiều dài băng của máy chạy bộ phổ biến:

  • Chiều rộng của máy chạy bộ: chủ yếu trong khoảng 15-22 inch. Đối với người dùng đi bộ hoặc chạy bộ, chiều rộng dây băng chạy bộ 20 inch là tốt nhất cho họ: Đối với người dùng chạy nhanh, dây băng chạy bộ 22 inch là tốt nhất cho họ.
  • Chiều băng của máy chạy bộ: thường trong khoảng 40 đến 63 inch. Đối với người đi bộ, chiều băng của dây băng máy chạy bộ phải lớn hơn 50 inch; đối với người chạy bộ, chiều băng của dây băng phải lớn hơn 55 inch; và đối với người chạy cường độ cao, chiều băng của dây băng phải lớn hơn 60 inch.

8. Lựa chọn máy chạy bộ có nhiều chương trình bài tập

Hầu hết các máy chạy bộ đều có nhiều hơn một chương trình tập thể dục cài đặt sẵn. Nói chung là có hơn năm loại chương trình tập thể dục trên máy chạy bộ. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ và độ dốc, để việc tập luyện tại nhà không còn đơn điệu.

Tập luyện cùng máy chạy bộ có độ dốc thích hợp có thể mô phỏng hoạt động leo núi ngoài trời và các môn thể thao khác. Tăng tốc độ đốt cháy chất béo và làm cho bài tập hiệu quả hơn.

Trên đây là tổng hợp chi tiết các cách chọn máy chạy bộ chất lượng, một máy chạy bộ phù hợp nhất cho bản thân và gia đình. Với bài viết chia sẻ kiến thức về máy chạy bộ này, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể thống kê và hiểu rõ về thiết bị máy chạy bộ này nhé!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *