bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi, trò chuyện cùng cô xuyến / du lịch miền tây #7Đến ghé thăm Đình Phú Tự vào một buổi chiều nắng đẹp. Lộc được ngắm cây Bạch Mai, được cô 5 Xuyến người trông coi đình kể về cuộc đời cô, được cô cho uống “gụ” mai.

Cô 5 Xuyến và chồng tình nguyện giữ đình và chăm sóc đình từ năm 2012, cũng khá cực vì chăm sóc đình, làm cỏ, sửa chữa, tổ chức các lễ hội. Các bạn nhớ bấm phụ đề để có một số thông tin hữu ích nhé.

0:00 Intro
0:54 Giới thiệu đình và Bạch Mai
3:05 Chi tiết về cây Bạch Mai
6:15 Chi tiết về Đình Phú Tự
9:16 Trò chuyện với Cô 5 Xuyến
20:08 Cây khế cổ thụ
21:26 Về các ngày lễ và tạm biệt cô 5

✅ Đăng ký kênh để xem nhiều vlog của Lộc mỗi tuần nha.
✅ Xem thêm:

Chú thích vào thời gian 01:58 – Khải Định nhị niên ngày sắc phong vào 18/3/1917 Bến Tre tỉnh, Bảo Thành tổng, Phú Tự thôn phụng sự Bổn Cảnh Thành Hoàng Tôn Thần. Hộ quốc tý dân nẫm trứ linh ứng. Tứ kim phi thừa cảnh mệnh, miến niệm Thần hưu, trứ phong vi Đôn Ngưng Dực Bảo Trung Hưng Tôn Thần. Chuẩn kỳ phụng sự thứ cơ Thần kỳ tương hựu bảo ngã lê dân. Khâm tai! (Tạm dịch: Sắc tỉnh Bến Tre, tổng Bảo Thành, thôn Phú Tự thờ phụng Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh. Có công phò nước giúp dân, linh ứng rõ rệt. Nay Trẫm lãnh sứ mạng lớn, nghĩ đến ơn Thần nên trứ phong là Đôn Ngưng Dực Bảo Trung Hưng Tôn Thần .chuẩn cho thờ phụng như cũ, Thần hãy che chở bảo vệ con dân của ta. Kính vâng vậy!)

Chú thích vào thời gian 02:52 – Cây Bạch Mai ước tính tuổi đời 300 năm căn cứ theo lịch sử khai phá của đất Nam Bộ, khi những lớp người đầu tiên đến khai phá đã có cây ở đây từ trước. Khi phát hiện cây mai đã lấy mốc này làm thời điểm cây xuất hiện. Cây Bạch Mai đến giờ có 3 thông tin chưa có đáp án: 1 là tuổi đời cây chưa ai biết chính xác, 2 là nguồn gốc xuất xứ, 3 là do con người trồng hay cây tự mọc lên.

Chú thích vào thời gian 08:22 – bảng giữa nhà là HÁCH TRẠC QUYẾT LINH tạm dịch LINH THIÊNG RỰC RỠ ca ngợi sự linh thiêng của Đình. Hai bức liễng 2 bên ca ngợi nghệ thuật hát bội: Thốn thổ tức triều đình châu quận thiên thu tải hội trùng khai. Thử thân kiêm phụ tử quân thần nhất hội công danh đáo để. Được xem là câu đối tổ của nghệ thuật hát bội. (Tạm dịch Một tấc đất trên sân khấu cũng biến thành triều đình, châu, quận, chuyện ngàn năm tái hiện lại rõ ràng. Một thân hóa thành cha, con, vua, tôi công danh hiển hách đến thế là cùng)

Cám ơn bạn Đoàn Vĩnh An – đã cung cấp rất nhiều thông tin mình đã thiếu sót trong vlog này. Bạn nào có thông tin về ngôi đình xin comment bên dưới. Mình rất cảm ơn sự đóng góp của mọi người ạ.

Nếu ai đã đến ấp Phú Tự, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre thì thể nào cũng nghe nói đến đình Phú Tự, một ngôi đình nổi tiếng được xây dựng từ trước năm 1904. Đình thờ Thành hoàng bổn cảnh được phong sắc năm 1917, từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch Bến Tre thú vị của nhiều du khách. Đình Phú Tự được xây dựng ban đầu chỉ bằng tre lá đơn sơ, là nơi thờ cúng các bậc tiền nhân. Nơi đây còn nổi tiếng bởi cây Bạch Mai Cổ Thụ 300 năm tuổi.

Người phụ trách việc trông coi đình Phú Tự cho biết, ông bà truyền miệng lại rằng xưa kia khuôn viên đình là một giồng đất cao ráo và cây bạch mai đã có trước sân đình từ khi mới thành lập, đến nay đã 300 năm. Gọi là bạch mai nhưng nhìn từ xa trông giống như cây gừa, cây sộp, bởi tán cây rất lớn và từ thân đến lá, hoa đều không có chút gì giống với loài mai vàng hoặc mai trắng thông thường. Đó là một cây cổ thụ thân sần sùi, cành lá rườm rà. Không cần lẩy lá, mỗi năm hoa vẫn nở rộ vào dịp Tết Nguyên tiêu.

Hiện thân cây chính không còn nhưng từ gốc cây cũ đã mọc ra nhiều thân lớn, nhỏ, có thân to cả ôm tay người lớn, vươn dài ra 5-7 mét xòe ngang mặt đất tạo thành tán rộng mấy chục mét vuông.

Hằng năm, cứ mỗi khi hoa nở rộ, hương chức đình lại trải lưới để hứng hoa, phơi khô làm cả 1000 phần lộc để bà con có dịp về dự lễ đình thỉnh. Hoa Bạch Mai ở đây cũng không biết từ khi nào được sử dụng như trà, một nhúm hoa mai tươi hay khô cho vào bình, thêm nước sôi vào là có bình trà hoa Bạch Mai thơm giải nhiệt, cũng có nhà tranh thủ qua nhặt về ngâm rượu để khoảng 1 năm cho ra loại rượu màu nâu đỏ rất đẹp, mùi hương ngào ngạt, hương vị khác lạ khó quên…

Bàn thờ, hương án của đình Phú Tự đều được làm bằng gỗ quý trảm ốc xà cừ. Ở đây còn có nhiều hoành phi, câu đối, liễn đối… được viết bằng chữ Hán, sơn son thếp vàng. Đình Phú Tự hằng năm đều có các lễ cũng như Kỳ Yên, Thượng Điền, Hạ Điền,…và có các lê hội khác như Tết Nguyên tiêu, Giỗ tổ Hùng Vương…những dịp này thu hút rất nhiều du khách tìm về.

Bạn nào có đi hãy để lại cảm nhận bên dưới cho mọi người cùng biết nha.
Địa điểm trên Google Maps cho bạn nào muốn đến:

mail : goccualoc@outlook.com
insta : goccualoc / fb: goccualoc
camera : iphone x, zhiyun smooth s, imovie, premiere
audio : ballerina / yehezkel raz
research : bazantravel, nguoilaodong, doan vinh an

#WithMe #DinhPhuTu #BachMai #BenTre #ExploreMekongDelta #BeautifulVietnam

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Related Post

10 Replies to “bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi, trò chuyện cùng cô xuyến / du lịch miền tây #7”

 1. Cây nầy mình biết
  Rồi ở campuchia,
  Có một ngôi chùa
  hoang có bốn rừng cây, 1 rừng cây bồ đề, 1 rừng cây sala, 1rừng cây vô ưu và 1 rừng xoài.
  Mình có chứng kiến và tận chim
  ngưỡn vào gầm tháng viên lúc đó
  Hoa vô ưu nở
  Mùi hương thơm
  Không thể tả,y như chúng ta đã lạc vào tiên cảnh
  Người dân tộc ở đó cho biết là ngôi chùa quang đó cách đây khoản 400 năm
  Có một vị sư thầy
  Người Việt đến đó lập chùa để tu hành và chuyền bá giáo lý nam chuyền rồi trồng
  Bốn vườn cây nói trên được đem giống từ Ấn Độ
  Về, từ những thánh tích của Đức Phật, cây ở đình phú tự chính là cây vô ưu, còn cây sala ấn độ cũng không giống
  Như cây sala ở việt Nam mình
  Hoa nó cũng màu trắng nhị vàng và năm cánh cũng tương tự như hoa
  Vô ưu, mùi thơm
  Cũng tương tự như hoa vô ưu.
  Nhưng trổ hoa vào gầm tháng tư
  Còn cây xoài cũng khát hơn xoài của mình
  Trái chín màu cam rất đẹp mùi thơm cũng tỏa hương rất xa.
  Ngoại trừ cây bồ đề ra ba loại cây
  Niu trên điều là cây gỗ quí hiếm
  Gỗ của nó chỉ để làm đồ trang xuất
  Và thờ cúng thôi.
  Theo mình biết là
  Loài cây mà mình cho là cây bạch mai là do khai Quốc công mạc
  Cửu đem từ campuchia về
  VIỆT NAM trồng
  Và đặc tên là cây bạch mai.
  Mình chỉ biết theo thông của người campuchia là như vậy đó!…

 2. cám ơn bạn chia sẻ cây bạch mai cổ thụ hay lắm bạn ơi mình đã từng đến đây nè like 77

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *