4K || NGỌT THƠM BƯỞI ĐOAN HÙNG || Đặc sản Đất Tổ Phú ThọĐoan Hùng từ lâu đã được ví như “xứ sở của bưởi” bởi nhà trồng ít thì cũng dăm ba gốc lấy quả ăn, nhà trồng nhiều cũng phải đến vài hecta để bán. Người dân ở đây trồng hai giống bưởi chính: bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân.

Vùng đất Chi Đám, Đoan Hùng được thiên nhiên ưu đãi, nằm trên khu vực ngã ba sông của con sông Lô và sông Chảy, quanh năm phù sa bồi đắp để trồng giống bưởi quý cho chất lượng cao, hương vị đặc trưng. Dù nhiều người từ xa về Phú Thọ xin giống cây và học hỏi cách trồng nhưng hương vị vẫn thua vì bưởi hợp thổ nhưỡng và chỉ có đất ở Đoan Hùng bưởi mới sinh trưởng tốt và cho quả ngọt.

Cây bưởi Đoan Hùng không cao như giống bưởi thường mà thấp là là mặt đất, người cao có thể với tay hái quả được, mỗi cây cho thu hoạch từ 100 – 150 quả. Bưởi ở đây có quả hình cầu dẹt, quả nặng từ 1 – 1,2 kg, chín màu vàng sáng, vỏ mỏng, tép mọng, vị ngọt thanh, chua mát đọng lại khi thưởng thức.

Bưởi Sửu ngay cả khi trái còn xanh hay vừa hái trên cây xuống đã ngọt, mát, đượm vị, không tê lưỡi, không đắng, he. Đặc biệt, bưởi Đoan Hùng có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, vỏ vàng tươi, múi vẫn căng mọng, nhiều nước và ngon ngọt như thường.

Đây là giống cây trồng lâu năm, cây càng già thì quả càng giữ được lâu. Bưởi thu hoạch từ gốc bưởi dưới 15 năm thì ngọt dịu, quả đẹp bóng, to nhưng không để được lâu. Quả bưởi rất dễ bị thối nên khi thu hái cần cẩn thận, không để vỏ bị xước. Người dân ở đây chọn những quả bưởi to, đẹp, màu vàng ruộm, không bị ong châm bưởi, để chỗ mát từ 3 – 4 ngày. Sau đó, người trồng quây cót, dưới lót lá chuối khô, đặt những quả bưởi được bôi vôi vào cuống, bọc trong túi ni lông hở miệng, phủ thêm một lớp lá chuối khô trên đầu quả và đậy miệng cót lại.

Với diện tích 1062 ha đất trồng bưởi, mỗi năm xã Chi Đám cung ứng cho thị trường 6.000 – 7.000 tấn bưởi. Đem lại hiệu quả kinh tế cao, bưởi được cho là cây làm giàu của người dân xã Chi Đám.

Review Việt Nam là kênh chia sẻ các điểm đến trải nghiệm, khám phá tại Việt Nam. Đó có thể là những nơi có phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ, những điểm checkin cực chất, những cung đường đẹp mê hồn, hay những món ăn đậm bản sắc các dân tộc, những nét văn hoá đặc trưng trên khắp mọi miền tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi đi và khám phá.
Page:
Email: hdreviewvietnam@gmail.com

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/moi-truong

Related Post

One Reply to “4K || NGỌT THƠM BƯỞI ĐOAN HÙNG || Đặc sản Đất Tổ Phú Thọ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *