119. Cách phân tích độ nhạy dựa trên WACC và tỷ lệ tăng trưởng G | Khóa học phần mềm văn phòng ExcelKhóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 119 với chủ đề Cách phân tích độ nhạy dựa trên WACC và tỷ lệ tăng trưởng G.

Dưới đây là Transcript:
“Chúng ta đã có thể tính toán giá trị doanh nghiệp mà chúng ta đã xây dựng mô hình dòng tiền chiết khấu trong bài học trước. Ở đây chúng ta sẽ có thêm 1 công cụ hữu ích vào đối với bảng định giá dòng tiền DCF bằng cách chiết khấu dòng tiền với việc phân tích độ nhạy đối với chi phí vốn bình quân gia quyền (Weight Average Cost Of Capital – WACC) và tỷ lệ tăng trưởng vĩnh viễn (Perpetuity Growth Rate) ký hiệu là G.

Trong trang tính này, chúng ta giả sử rằng chi phí vốn bình quân gia quyền là 10% và tốc độ tăng trưởng vĩnh viễn là 2%. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đang chuẩn bị hồ sơ trình lên các nhà ra quyết định cấp cao và chúng ta muốn cho họ biết rằng giá trị công ty sẽ thay đổi như thế nào nếu chi phí vốn bình quân gia quyền tăng lên 1 hoặc 2 %. Công cụ data table sẽ giúp chúng ta làm điều đó. Hãy làm như sau:

Liên kết 1 ô với giá trị doanh nghiệp giá trị mà chúng ta muốn tính độ nhạy và ở bên phải, chúng ta có thể bắt đầu nhập các giá trị có thể cho chi phí vốn bình quân gia quyền theo cách sau. Tôi đang nhập các giá trị gần với giá trị mà chúng ta vừa chọn. Sẽ tốt hơn nếu trong số các giá trị này, có bao gồm cả dữ liệu đầu vào thực tế mà chúng ta có trong mô hình. Trong trường hợp này là 10%. Sau đó, bên dưới địa chỉ liên kết với giá trị doanh nghiệp, chúng ta có thể nhập một vài giá trị liên quan đến các tham số tăng trưởng vĩnh viễn, ví dụ như các giá trị 1,2,3,4% như ở đây. Đây là bước cơ bản để tạo nền tảng cho các phần sau

Tiếp theo tôi sẽ chọn vùng giá trị mà chúng ta đã nhập và đi đến menu data. Khi đó tôi sẽ công cụ “what if analysis” (nghĩa là phân tích điều gì sẽ xảy ra) của phần data tables. Hộp thoại mở ra yêu cầu chúng ta chọn hàng và cột dữ liệu cần nhập vào. Trong trường hợp này, hàng nhập vào sẽ là chi phí vốn bình quân gia quyền và cột nhập vào sẽ là tốc độ tăng trưởng vĩnh viễn. Khi chúng ta đã chọn được 2 phần dũ liệu đầu vào là các giá trị ban đầu được sử dụng trong tất cả các công thức để tính giá trị doanh nghiệp, chúng ta có được 1 bảng hoàn chỉnh.

Trong bảng này, chúng ta có thể thấy các giá trị khác nhau cho giá trị doanh nghiệp sẽ có được bằng cách kết hợp 2 tham số. Vì vậy, ví dụ nếu chi phí vốn bình quân gia quyền là 12% và tốc độ tăng trưởng vĩnh viễn là 1% thì giá trị công ty sẽ là 155 triệu. Trong trường hợp của bài học hôm nay, Với 10% cho chi phí vốn bình quân gia quyền và 2% tốc độ tăng trưởng vĩnh viễn, giá trị công ty sẽ lên tới 280 triệu. Hãy định dạng lại bảng để tất cả mọi người có thể đọc hiểu dễ dàng.

Tôi sẽ tô màu trắng cho các ô liên kết đến giá trị doanh nghiệp cần thiết cho việc tính toán bảng. Hãy đặt 1 đường viên cho 2 phần dữ liệu đầu vào của bảng và chèn tiêu đề phía trên chúng để chỉ ra tham số nào được xem xét. Phân tích độ nhạy là 1 cách tuyệt vời để thể hiện cách 1 tham số đã cho có thể làm 1 phép tính trở nên phức tạp hơn như thế nào.

Cảm ơn các bạn đã xem. Các bạn cũng đừng quên Subcribe kênh Youtbe cộng đồng kinh doanh Saga cũng như like fanpage Cộng đồng kinh doanh Saga của chúng tôi để nhận ngay thông tin về những bài giảng hoàn toàn miễn phí khác

Hẹn gặp lại các bạn/ trong những buổi học sau.”
========================================­­­­­­­========

Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung cấp đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp các bạn từ sinh viên đến người đi làm có thể nâng cao khả năng excel của mình để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Saga.vn là một cổng thông tin điện tử uy tín chuyên cung cấp các bài viết liên quan đến tài chính – kinh doanh. Qua Kênh youtube Cộng đồng kinh doanh Saga, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp miễn phí kiến thức cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp các bạn có được những kỹ năng hữu ích cần thiết, phục vụ cho công việc của các bạn.

► Link file thực hành:

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://collectif-du-chambon.org/

Xem thêm bài viết khác: https://collectif-du-chambon.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *